ไซปรัสพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาผสมโอไมครอน

09/01/2565 14:50 สำนักข่าวไทย

ไซปรัส 9 ม.ค.-นักวิชาการประจำมหาวิทยาลัยไซปรัสและหัวหน้าห้องปฏิบัติการทดลองไบโอเทคโนโลยีและไวรัสวิทยาระดับโมเลกุล ค้นพบเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์ผสมระหว่างเดลตากับโอไมครอนในไซปรัส

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า นายลิออนดิออส คอสตริคิส (Leondios Kostrikis) ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพจากมหาวิทยาลัยไซปรัส ให้สัมภาษณ์โทรทัศน์ซิกมา ทีวี ของไซปรัส เมื่อวันศุกร์ว่า ขณะนี้พบเชื้อไวรัสพันธุ์ผสมระหว่างสายพันธุ์เดลตาและโอไมครอนในไซปรัส โดยได้เรียกเชื้อไวรัสพันธุ์ผสมนี้ว่า “เดลตาครอน” เนื่องจากสายพันธุ์นี้มีรหัสพันธุกรรมที่สำคัญของเชื้อโอไมครอนภายในจีโนมของเชื้อเดลตา

บลูมเบิร์กระบุว่า ศาสตราจารย์คอสตริคิสและทีมนักวิจัยของเขา พบผู้ติดเชื้อเดลตาครอนแล้ว 25 ราย และจากการวิเคราะห์ทางด้านสถิติแสดงให้เห็นว่า ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ผสมนี้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลมีจำนวนมากกว่าผู้ที่ไม่ได้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ทางคณะนักวิจัยได้ส่งผลการถอดรหัสพันธุกรรมของเดลตาครอน ทั้ง 25 รายให้กับจิสเอด ฐานข้อมูลระหว่างประเทศที่ติดตามการเปลี่ยนแปลงของไวรัสตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 มกราคมแล้ว ศาสตราจารย์คอสตริคิสกล่าวว่า จะต้องดูกันต่อกันต่อไปในอนาคตว่า ไวรัสสายพันธุ์นี้จะมีความรุนแรงหรือติดต่อกันได้ง่ายกว่าหรือรุนแรงมากกว่าสายพันธุ์เดลตา หรือโอไมครอนหรือไม่ แต่ในความเห็นส่วนตัวของเขานั้น เขาเห็นว่า สายพันธุ์ใหม่นี้จะถูกแทนที่โดยสายพันธุ์โอไมครอน ที่ติดต่อกันได้ง่าย และระบาดไปทั่วโลกอยู่ในขณะนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย