ฮ่องกงสั่งสอบ จนท. ร่วมงานเลี้ยงที่มีคนติดโควิด

08/01/2565 09:44 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 8 ม.ค.- นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารฮ่องกงสั่งสอบสวนความประพฤติเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูง 13 คนที่ไปร่วมงานเลี้ยงวันเกิดที่มีแขก 2 คนใน 170 คนมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวก

เจ้าหน้าที่ฮ่องกงทั้ง 13 คน และสมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกง 19 คนที่ไปร่วมงานเลี้ยงวันคล้ายวันเกิดของนายวิตแมน ฮุง ชาวฮ่องกงที่เป็นสมาชิกสภาประชาชนแห่งชาติจีนเมื่อวันจันทร์ มีผลตรวจหาเชื้อจนถึงขณะนี้เป็นลบและถูกกักโรคเช่นเดียวกับผู้ไปร่วมงานคนอื่น ๆ นางหล่ำแถลงเมื่อค่ำวันศุกร์ว่า ได้สั่งให้สอบสวนโดยละเอียดว่า เจ้าหน้าที่ทั้ง 13 คนละเมิดวินัยหรือไม่ และได้แจ้งให้ทั้งหมดทราบแล้วว่า ยังไม่ควรปฏิบัติหน้าที่ในเวลานี้ และให้ถือว่าการกักโรคเป็นการใช้วันลาพักผ่อน

เจ้าหน้าที่ระดับสูงกลุ่มนี้ไปร่วมงานเลี้ยงวันเกิดก่อนที่ฮ่องกงจะบังคับใช้มาตรการจำกัดการระบาดครั้งใหม่ในวันศุกร์ หลังจากพบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนในชุมชนรายแรกเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม แต่มีขึ้นหลังจากนางหล่ำขอให้ชาวฮ่องกงหลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มขนาดใหญ่ ขณะนี้ฮ่องกงกำลังติดตามผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ติดโอไมครอนหลายร้อยคน และได้ส่งตัวไปกักโรคแล้ว ฮ่องกงมียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 12,800 คน และเสียชีวิต 213 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย