อนามัยโลกเตือนทั่วโลกอย่าคิดว่าโอไมครอนไม่รุนแรง

07/01/2565 09:49 สำนักข่าวไทย

เจนีวา 7 ม.ค. – องค์การอนามัยโลกเตือนว่า ทุกคนไม่ควรคิดว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนไม่รุนแรง เพราะสายพันธุ์ดังกล่าวกำลังทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นทั่วโลก

ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า แม้ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนมีแนวโน้มทำให้เกิดอาการป่วยรุนแรงน้อยกว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่น ๆ แต่หลายประเทศทั่วโลกก็พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นเป็นจำนวนมาก จนทำให้ระบบสาธารณสุขต้องเผชิญกับภาวะตึงตัว เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนอาจทำให้ผู้ป่วยมีอาการไม่รุนแรงเมื่อเทียบกับเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด แต่ทุกคนไม่ควรจัดให้สายพันธุ์โอไมครอนอยู่ในประเภทไม่รุนแรง

ดร. ทีโดรส ยังระบุว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนมีความคล้ายคลึงกับเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่น ๆ ตรงที่กำลังทำให้มีผู้ป่วยติดเชื้อเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและทำให้มีผู้เสียชีวิตได้เช่นกัน ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวเปรียบเหมือนคลื่นสึนามิที่รุนแรงและรวดเร็ว ซึ่งทำให้ระบบสาธารณสุขทั่วโลกต้องเผชิญกับภาวะตึงตัว

รายงานขององค์การอนามัยโลกระบุว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึงร้อยละ 71 ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ทวีปอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งเต็มร้อย ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอาการรุนแรงส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดถึงร้อยละ 90.

Cr. สำนักข่าวไทย