ฝรั่งเศสเดินหน้าห้ามคนไม่ฉีดวัคซีนใช้ที่สาธารณะ

04/01/2565 16:52 สำนักข่าวไทย

ปารีส 4 ม.ค.- รัฐบาลฝรั่งเศสจะเดินหน้าใช้กฎหมายห้ามผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ใช้บริการสถานที่สาธารณะและรถสาธารณะ แม้ว่าการอภิปรายกฎหมายนี้ในรัฐสภาสะดุดลงเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา

นายเคลมองต์ โบน รัฐมนตรีกิจการยุโรปของฝรั่งเศสให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ในวันนี้ว่า วันที่ 15 มกราคมยังคงเป็นเป้าหมายการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวตามที่รัฐบาลกำหนดไว้ ปัจจุบันฝรั่งเศสบังคับใช้บัตรผ่านโควิดที่ต้องแสดงผลการตรวจหาเชื้อเป็นลบหรือใบรับรองการฉีดวัคซีนเมื่อจะใช้บริการร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ หรือรถไฟ แต่กฎหมายใหม่จะไม่เหลือทางเลือกให้แสดงผลการตรวจหาเชื้อเป็นลบ ส่งผลให้ผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนไม่สามารถใช้บริการสถานที่สาธารณะและรถสาธารณะได้อีกต่อไป

กฎหมายนี้ถูกต่อต้านอย่างรุนแรงจากกลุ่มต่อต้านวัคซีน กลุ่มขวาจัด และกลุ่มซ้ายจัด แต่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลที่ครองเสียงข้างมากในสภา อย่างไรก็ดี การอภิปรายกฎหมายฉบับนี้ในสภาผู้แทนราษฎรต้องระงับไปหลังเที่ยงคืนวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น เนื่องจาก สส.ส่วนใหญ่ลงมติให้ระงับการอภิปราย ขณะที่ สส.ฝ่ายรัฐบาลไม่ได้อยู่ในที่ประชุมมากเพียงพอที่จะขัดขวางการลงมติได้ ประธาน สส.กลุ่มต่าง ๆ จะต้องกำหนดวันอภิปรายใหม่อีกครั้ง หากผ่านความเห็นชอบจาก สส. จะต้องให้ สว.เห็นชอบ จึงจะสามารถบังคับใช้ในวันที่ 15 มกราคมได้.

Cr. สำนักข่าวไทย