อังกฤษเผยผู้ป่วยโควิดอาการไม่หนักเหมือนแต่ก่อน

04/01/2565 16:12 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 4 ม.ค.- รัฐมนตรีอังกฤษที่ดูแลเรื่องวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เผยว่า ผู้ติดเชื้อที่ต้องเข้าโรงพยาบาลส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการรุนแรงเหมือนการติดเชื้อที่ผ่านมา จึงยังไม่จำเป็นต้องเข้มงวดมาตรการจำกัดการระบาดในเวลานี้

แม็กกี ทรูป รัฐมนตรีที่รับผิดชอบเรื่องวัคซีนและสาธารณสุขให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์สกายนิวส์ในวันนี้ว่า ณ เวลานี้ผู้ติดเชื้อที่เข้าโรงพยาบาลส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการรุนแรงเหมือนการติดเชื้อที่ผ่านมา และว่าแผนบีที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันนำมาใช้ตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคมกำลังได้ผล จำนวนผู้ติดเชื้อนอนโรงพยาบาลน้อยกว่าหนึ่งปีที่แล้วถึงครึ่งหนึ่ง แสดงให้เห็นว่าการฉีดวัคซีนมีประสิทธิภาพมาก

นายกรัฐมนตรีจอห์นสันประกาศใช้แผนบีที่บังคับให้คนทำงานจากบ้านหากสามารถทำได้ สวมหน้ากากอนามัยในสถานที่สาธารณะที่เป็นที่ปิด แสดงใบรับรองการฉีดวัคซีครบโดสผ่านแอปพลิเคชันของสำนักงานบริการสาธารณสุขแห่งชาติหรือเอ็นเอชเอส (NHS) เมื่อต้องใช้บริการสถานที่ที่มีคนหนาแน่น เขายืนยันยังไม่ใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดก่อนปีใหม่ แม้ว่าเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนทำให้ยอดผู้ติดเชื้อทำสถิติสูงสุดอย่างต่อเนื่องก็ตาม

ด้าน ดร.นีล เฟอร์กูสัน ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาดวิทยา อิมพีเรียลคอลเลจลอนดอนชี้ว่า ยอดผู้ติดเชื้อในกรุงลอนดอนที่เป็นคนอายุไม่เกิน 50 ปี อาจทรงตัว แต่คนเหล่านี้อาจยังไม่ได้แพร่เชื้อให้แก่กลุ่มคนสูงอายุที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ดังนั้นจึงมีโอกาสที่จะมีผู้ติดเชื้อเข้าโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นทั่วประเทศ.

Cr. สำนักข่าวไทย