ญี่ปุ่นเตรียมรับมือโอไมครอนระบาดช่วงปีใหม่

29/12/2564 15:04 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 29 ธ.ค. – ญี่ปุ่นเตรียมรับมือกับยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่อาจเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง ในขณะที่ท้องถนนและท่าอากาศยานของญี่ปุ่นในวันนี้แน่นขนัดไปด้วยนักเดินทางในช่วงก่อนถึงเทศกาลวันหยุดขึ้นปีใหม่

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานวันนี้ว่า นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว และนายฮิโรฟูมิ โยชิมูระ ผู้ว่าราชการจังหวัดโอซากาของญี่ปุ่น ได้ออกมาเตือนให้ประชาชนรวมตัวกันเป็นกลุ่มเล็กในช่วงเทศกาลสิ้นปี ในขณะที่ญี่ปุ่นพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนเพิ่มขึ้น ซึ่งรวมถึงคลัสเตอร์ผู้ป่วยที่คาดว่าติดเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าวในสถานดูแลผู้สูงวัยแห่งหนึ่งในนครโอซากา

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของญี่ปุ่นแนะนำให้ประชาชนเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดฟรีก่อนออกเดินทางในช่วงนี้ ท่ามกลางความวิตกกังวลว่าการเดินทางของประชาชนอาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากเมืองหลวงไปสู่ชนบท ขณะที่นายโนริโอะ โอมาการิ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของญี่ปุ่นและที่ปรึกษาระดับสูงด้านสาธารณสุขของทางการท้องถิ่นกรุงโตเกียวเตือนว่า การเดินทางไปพบปะผู้คนโดยไม่มีมาตรการป้องกันการติดเชื้อโควิดอย่างเหมาะสมถือเป็นความเสี่ยงสูงสุด นอกจากนี้ ประชาชนหลายคนได้ประเมินความรุนแรงของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนต่ำเกินไป เนื่องจากมีผลการศึกษาหลายชิ้นที่ชี้ว่าเชื้อดังกล่าวทำให้มีอาการป่วยไม่รุนแรง

บรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งญี่ปุ่น หรือเอ็นเอชเค เผยแพร่คลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นภาพท่าอากาศยานหลักหลายแห่งของญี่ปุ่นแน่นขนัดไปด้วยผู้โดยสาร ขณะที่ถนนทางหลวงที่มุ่งหน้าสู่ตะวันตกเฉียงใต้มีรถติดยาวเหยียดเป็นระยะทางถึง 39 กิโลเมตร ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเริ่มพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 385 คนเมื่อวันอังคาร ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.7 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 18,300 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย