ยอดติดโควิดเฉลี่ยรายวันในสหรัฐทำสถิติสูงสุด

29/12/2564 11:46 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 29 ธ.ค.- มหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ของสหรัฐเผยว่า ยอดผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในสหรัฐรอบ 7 วันที่ผ่านทำสถิติสูงสุดที่เฉลี่ยวันละ 254,496 คน เมื่อวันอังคารตามเวลาสหรัฐ สูงกว่าสถิติเดิมที่เฉลี่ยวันละ 251,989 คน ซึ่งรายงานเมื่อวันที่ 11 มกราคมปีนี้

ผู้เชี่ยวชาญทำนายว่า เชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนที่แพร่ระบาดมากที่สุดในขณะนี้จะทำให้เดือนมกราคมที่กำลังจะมาถึงเป็นเดือนแห่งความสาหัส ขอให้เตรียมใจไว้ว่าจะมีคนติดเชื้อมากขึ้นในเดือนนั้น นพ.โจนาธาน ไรเนอร์ ผู้เชี่ยวชาญของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น (CNN) คาดการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า สหรัฐอาจมีผู้ติดเชื้อมากถึงวันละ 500,000 คนในช่วง 7-10 วันข้างหน้า ผู้ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วหรือฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันแล้วจะไม่ป่วยหนัก แต่ผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนจะป่วยค่อนข้างหนัก ขณะนี้สหรัฐมีผู้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันเพียงร้อยละ 32.7 นพ.ไรเนอร์เตือนให้สวมหน้ากากอนามัยที่มีคุณภาพสูงเมื่อต้องอยู่ในสถานที่สาธารณะที่มีคนหนาแน่น และเมื่ออยู่ในร่มเป็นระยะเวลานาน หน้ากากอนามัยทางการแพทย์เหมาะสำหรับการไปซื้อของในร้านโล่ง ๆ เป็นเวลาสั้น ๆ แต่หน้ากากอนามัยแบบเอ็น95 หรือเคเอฟ94 จะปกป้องได้ดีกว่า

ด้านบุคลากรทางการแพทย์แสดงความเป็นห่วงเด็ก โดยเฉพาะเด็กที่ยังไม่ถึงเกณฑ์ฉีดวัคซีนว่า จะติดเชื้อเพิ่มขึ้นในช่วงที่มีการรวมตัวสังสรรค์ช่วงคริสต์มาสและปีใหม่ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคและกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐเผยว่า สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 26 ธันวาคมที่ผ่านมามีเด็กเข้าโรงพยาบาลเพราะโรคโควิด-19 เฉลี่ยวันละ 305 คน เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 48 จากสัปดาห์ก่อนหน้านั้น.

Cr. สำนักข่าวไทย