สหรัฐลดเวลากักโรคคนติดโควิดไม่มีอาการเหลือ 5 วัน

28/12/2564 10:26 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 28 ธ.ค.- ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐหรือซีดีซี (CDC) ลดระยะเวลากักโรคที่แนะนำสำหรับชาวอเมริกันที่ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยไม่แสดงอาการจาก 10 วัน ลงเหลือ 5 วัน

ซีดีซีแนะนำว่า ผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการควรสวมหน้ากากอนามัยต่อไปอีก 5 วันหลังจากกักโรคเมื่อต้องพบปะกับผู้อื่น นอกจากนี้ยังแนะนำให้กักโรค 5 วันและสวมหน้ากากอนามัยต่อไปอีก 5 วัน สำหรับผู้สัมผัสเชื้อที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน หรือฉีดวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) เข็มที่ 2 เกินกว่า 6 เดือน หรือฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเข็มเดียวเกินกว่า 2 เดือนและยังไม่ได้รับการฉีดเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ส่วนผู้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นแล้วไม่จำเป็นต้องกักโรคหลังสัมผัสเชื้อ แต่ควรสวมหน้ากากอนามัยเป็นเวลา 10 วัน ซีดีซีชี้แจงว่า การกักโรคจะช่วยแยกผู้ติดเชื้อออกจากผู้ยังไม่ติดเชื้อ และช่วยแยกผู้สัมผัสเชื้อเพื่อดูอาการว่าจะติดเชื้อหรือไม่

นพ.แอนโทนี เฟาชี หัวหน้าที่ปรึกษาทางการแพทย์ของประธานาธิบดีสหรัฐให้ความเห็นกับซีเอ็นเอ็น (CNN) เมื่อสัปดาห์ก่อนว่า การลดเวลากักโรคลงจาก 10 วันจะช่วยให้ผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการสามารถกลับไปดำเนินชีวิตประจำวันโดยใช้มาตรการป้องกันอย่างเหมาะสม

ซีดีซีแจ้งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ผู้ติดเชื้อในสหรัฐขณะนี้เป็นสายพันธุ์โอไมครอนถึงร้อยละ 73 ผู้ติดเชื้อรายใหม่หลายรายเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว บางคนฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นแล้ว แต่ดูเหมือนผู้ติดเชื้อจะมีอาการไม่รุนแรง หรือไม่แสดงอาการเลย.

Cr. สำนักข่าวไทย