“ไบเดน” ชี้ไม่ต้องตระหนก แต่ รพ.อาจล้นเพราะโควิด

28/12/2564 09:40 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 28 ธ.ค.- ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐเตือนชาวอเมริกันไม่ต้องตื่นตระหนก แต่โรงพยาบาลบางแห่งอาจมีผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ล้นโรงพยาบาล และไม่ตอบเรื่องจะบังคับผู้โดยสารเที่ยวบินในประเทศฉีดวัคซีนหรือไม่

ประธานาธิบดีไบเดนย้ำในการประชุมแบบเสมือนจริงกับผู้ว่าการรัฐหลายรัฐและคณะที่ปรึกษาด้านสาธารณสุขว่า เชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนที่แพร่อย่างรวดเร็วจะไม่ส่งผลแบบเดียวกับเมื่อครั้งที่โรคโควิด-19 เริ่มระบาดเมื่อต้นปี 2563 หรือไวรัสสายพันธุ์เดลตาระบาดกลางปีนี้ โอไมครอนเป็นเรื่องที่น่ากังวลแต่ไม่ควรเป็นเรื่องที่ตื่นตระหนก เพราะการตรวจหาเชื้อและฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึงมากขึ้นทำให้ผู้ติดเชื้อจำนวนมากอาการไม่หนัก อย่างไรก็ดี เนื่องจากยังมีคนอีกหลายสิบล้านคนที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน จึงมีผู้ติดเชื้อที่ต้องเข้าโรงพยาบาลเพิ่มขึ้น ทำให้โรงพยาบาลบางแห่งรับมือไม่ไหว ทั้งในแง่บุคลากรและเครื่องไม้เครื่องมือ ประธานาธิบดีไบเดนยอมรับว่า แม้ได้เพิ่มศักยภาพการตรวจหาเชื้อแล้วแต่ก็ยังไม่เพียงพอ รัฐบาลจะขยายศูนย์ตรวจฟรีและเพิ่มจำนวนยี่ห้อชุดตรวจหาเชื้อที่บ้าน จากที่ไม่มีเลยเมื่อครั้งเริ่มบริหารประเทศ เป็นมี 8 ยี่ห้อแล้วในขณะนี้ และกำลังซื้อชุดตรวจแจกประชาชนฟรี 500 ล้านชุด

ส่วนในการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ประธานาธิบดีไบเดนไม่ยอมเรื่องอนุมัติให้บังคับฉีดวัคซีนกับผู้โดยสารเที่ยวบินในประเทศหรือไม่ ตามที่ นพ.แอนโทนี เฟาชี หัวหน้าที่ปรึกษาทางการแพทย์ของประธานาธิบดีเสนอแนะระหว่างให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์เอ็มเอสเอ็นบีซี (MSNBC).

Cr. สำนักข่าวไทย