ทั่วโลกยังคงยกเลิกเที่ยวบินต่อเนื่องสกัดโควิดระบาดหนัก

27/12/2564 14:17 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 27 ธ.ค. – หลายประเทศทั่วโลกยังคงประกาศยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมากในวันนี้ ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้ผู้โดยสารได้รับผลกระทบในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองในช่วงท้ายปี

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า ขณะนี้ มีเที่ยวบินถูกยกเลิกกว่า 8,000 เที่ยวนับตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันคริสต์มาสอีฟ แม้ตัวเลขดังกล่าวจะคิดเป็นสัดส่วนที่ไม่มากเมื่อเทียบกับจำนวนเที่ยวบินทั้งหมด แต่ก็นับว่าเป็นจำนวนที่สูงกว่าปกติ และเกิดขึ้นในช่วงที่ผู้คนทั่วโลกต้องการเดินทางไปหาครอบครัวและคนรัก ขณะที่ไฟลต์อะแวร์ (FlightAware) เว็บไซต์ติดตามสถานะเที่ยวบิน ระบุว่า มีเที่ยวบินกว่า 1,400 เที่ยวถูกยกเลิกในวันนี้ และส่งผลกระทบต่อจุดหมายปลายทางในจีนและสหรัฐมากที่สุด เที่ยวบินส่วนใหญ่ที่ถูกยกเลิกในวันนี้เป็นของสายการบินจีน เช่น สายการบินไชน่าอีสเทิร์น 368 เที่ยว และสายการบินแอร์ไชน่า 141 เที่ยว นอกจากนี้ ยังมีเที่ยวบินของสายการบินสหรัฐและอังกฤษ เช่น สายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ 84 เที่ยว สายการบินเจ็ตบลู 66 เที่ยว และสายการบินบริติชแอร์เวย์ ของอังกฤษ 42 เที่ยว

ในขณะเดียวกัน สายการบินหลายสายของสหรัฐเผยว่า ปัญหายกเลิกเที่ยวบินเกิดขึ้นจากลูกเรือมีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกหรือต้องกักตัวเองเพื่อรอดูอาการ ส่วนฮ่องกงประกาศห้ามเที่ยวบินทั้งหมดของสายการบินโคเรียน แอร์ ของเกาหลีใต้ บินเข้าฮ่องกงเป็นเวลา 2 สัปดาห์ หลังพบผู้โดยสารมีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกเมื่อเดินทางถึงฮ่องกง ขณะนี้ ทั่วโลกกำลังพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน ด้านมหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ ของสหรัฐ ระบุว่า ทั่วโลกมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสะสมเกือบ 280 ล้านคน และผู้เสียชีวิตเกือบ 5.4 ล้านคน.

Cr. สำนักข่าวไทย