เกาหลีใต้อนุมัติฉุกเฉินใช้ยาเม็ดไฟเซอร์ต้านโควิด

27/12/2564 13:44 สำนักข่าวไทย

โซล 27 ธ.ค.- กระทรวงอาหารและยาของเกาหลีใต้อนุมัติให้ใช้ยาเม็ดต้านเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของบริษัทไฟเซอร์ เป็นกรณีฉุกเฉิน นับเป็นยารับประทานขนานแรกที่จะใช้ในเกาหลีใต้

นายคิม กังลิป รัฐมนตรีกระทรวงอาหารและยาแถลงข่าววันนี้ว่า เป็นที่คาดว่ายาเม็ดของไฟเซอร์ที่มีชื่อว่าแพ็กซ์โลวิด (Paxlovid) จะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ติดเชื้อที่รักษาตัวอยู่ที่บ้านมีอาการทรุดหนัก เป็นการเพิ่มทางเลือกในการรักษาที่นอกเหนือไปจากการฉีดยาที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ยาขนานนี้จะใช้กับผู้ติดเชื้ออายุ 12 ปีขึ้นไปที่มีน้ำหนักตัวมากกว่า 40 กิโลกรัม และมีอาการปานกลาง แต่เสี่ยงจะมีอาการทรุดหนักเพราะสาเหตุอื่น เช่น มีโรคประจำตัว ส่วนโมลนูพิราเวียร์ ซึ่งเป็นยาเม็ดต้านโควิดที่บริษัทเมิร์คยื่นขอให้ใช้เป็นกรณีฉุกเฉินเมื่อต้นเดือน กระทรวงกำลังพิจารณาอยู่ เพราะต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องประสิทธิภาพของยา

เกาหลีใต้นำมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัดกลับมาใช้อีกครั้งเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังจากผ่อนคลายไปในเดือนพฤศจิกายน เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เดินหน้าทำสถิติสูงสุดรายวัน และมีผู้ติดเชื้ออาการหนักจนระบบสาธารณสุขตึงตัว แม้คนวัย 18 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนแล้วมากกว่าร้อยละ 92 ก็ตาม เกาหลีใต้มียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 611,600 คน เสียชีวิตราว 5,300 คน กำลังรับการรักษาตัวม่กกว่า 109,400 คน และอาการหนักเกือบ 1,080 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย