มาเลเซีย-สิงคโปร์ระงับช่องทางรับคนฉีดวัคซีน สกัดไวรัสโควิดโอมิครอน

infoquest

ไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย ประกาศว่า มาเลเซียและสิงคโปร์เห็นพ้องที่จะระงับการจำหน่ายบัตรโดยสารเครื่องบินและรถบัสสำหรับช่องทางรับนักเดินทางที่ฉีดวัคซีนแล้ว (VTL) หลังตรวจพบกลุ่มก้อนการระบาดของผู้ป่วยที่อาจเกิดจากโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนในสิงคโปร์

รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย กล่าวในแถลงการณ์ภายหลังจากที่สิงคโปร์ประกาศมาตรการเดียวกัน โดยระบุว่าการระงับเดินทางดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 23 ธ.ค. ถึง 20 ม.ค. ปีหน้า พร้อมชี้ว่ากลุ่มก้อนระบาดในสิงคโปร์เชื่อมโยงกับผู้ป่วย 3 ราย ซึ่งล้วนไม่มีประวัติการเดินทางไปต่างประเทศ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ช่องทางรับนักเดินทางที่ฉีดวัคซีนเริ่มเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 29 พ.ย. ซึ่งอนุญาตให้เดินทางผ่านสะพานที่เชื่อมระหว่างมาเลเซียกับสิงคโปร์ รวมถึงการเดินทางทางอากาศ โดยสะพานเชื่อมดังกล่าวถือเป็นหนึ่งในจุดข้ามแดนที่พลุกพล่านที่สุดในโลกในช่วงก่อนเกิดการระบาดใหญ่ ด้วยจำนวนนักเดินทางหลายแสนคนต่อวันในทั้งสองทิศทาง

ทั้งนี้ เคยมีการผ่อนปรนข้อจำกัดควบคุมโรคโควิด-19 บางประการภายใต้โครงการ VTL เช่นการยกเว้นข้อกำหนดด้านการกักตัวสำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์