แอสตร้าเซนเนก้าเผยฉีดวัคซีนโควิด 3 เข็มต้านโอไมครอนได้

23/12/2564 17:06 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 23 ธ.ค. – แอสตร้าเซนเนก้า บริษัทเวชภัณฑ์สัญชาติอังกฤษและสวีเดน เผยข้อมูลจากการทดลองในห้องปฏิบัติการของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษในวันนี้ว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดของแอสตร้าเซนเนก้า 3 เข็มมีประสิทธิภาพต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนที่กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วไปทั่วโลกได้

แอสตร้าเซนเนก้าระบุว่า ผลการทดลองดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า การฉีดวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าครบ 3 เข็มจะช่วยเพิ่มระดับสารภูมิต้านทานเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนให้อยู่ในระดับเดียวสารภูมิต้านทานเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาหลังฉีดวัคซีนครบสองโดส ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มสามของแอสตร้าเซนเนก้าจะมีระดับสารภูมิต้านทานเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนสูงกว่าผู้ป่วยติดเชื้อที่รักษาหายดีแล้ว โดยที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดได้วิเคราะห์ตัวอย่างเลือดจากกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อโควิด ผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนครบสองโดสและวัคซีนเข็มสาม และผู้ป่วยที่เคยติดเชื้อโควิดในกลุ่มสายพันธุ์ที่น่าวิตกกังวล รวมถึงตัวอย่างเลือดจากผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มสามของแอสตร้าเซนเนก้า 41 คน ทั้งยังระบุว่า คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดที่เป็นผู้ดำเนินการทดลองในครั้งนี้เป็นนักวิจัยอิสระคนละทีมกับที่พัฒนาวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า

ในขณะเดียวกัน นายเมเน ปังกาลอส หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาชีวเภสัชภัณฑ์ของแอสตร้าเซนเนก้า กล่าวว่า ในขณะที่แอสตร้าเซนเนก้าเริ่มเข้าใจเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนมากขึ้น บริษัทเชื่อมั่นว่าจะสามารถกระตุ้นการตอบสนองของที-เซลล์ (T-cell) ซึ่งมีหน้าที่หลักในการหาและกำจัดเซลล์ติดเชื้อ ให้มีประสิทธิภาพป้องกันอาการป่วยรุนแรงและการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลได้ ทั้งนี้ ผลการทดลองดังกล่าว ซึ่งยังไม่ได้รับการตรวจสอบจากคณะผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการและยังไม่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ มีความสอดคล้องกับผลการทดลองของไฟเซอร์กับโมเดอร์นาที่ระบุว่า การฉีดวัคซีนโควิดที่ทั้งสองบริษัทพัฒนาขึ้นครบ 3 เข็มมีประสิทธิภาพต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนได้.

Cr. สำนักข่าวไทย