ผู้ติดโควิดรายใหม่ในสหรัฐเป็นโอไมครอนกว่า 70%

21/12/2564 14:26 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 21 ธ.ค.- เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหรัฐแจ้งว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอนแซงทุกสายพันธุ์ขึ้นมาเป็นสายพันธุ์หลักในสหรัฐแล้ว เนื่องจากผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เป็นสายพันธุ์โอไมครอนถึงร้อยละ 73

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐหรือซีดีซี (CDC) เผยว่า สัดส่วนผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนเพิ่มขึ้นเกือบ 6 เท่าภายในเวลาเพียงสัปดาห์เดียว โดยเพิ่มขึ้นมากกว่า 650,000 คน ทั้งที่เมื่อสิ้นเดือนพฤศจิกายนผู้ติดเชื้อมากกว่าร้อยละ 99.5 ยังเป็นสายพันธุ์เดลตาที่กลายเป็นสายพันธุ์หลักในสหรัฐตั้งแต่สิ้นเดือนมิถุนายน พญ.โรเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการซีดีซีชี้ว่า สถานการณ์ในสหรัฐไม่ต่างจากหลายประเทศที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นสายพันธุ์โอไมครอนมากขึ้น อย่างไรก็ดี ซีดีซียังไม่ได้ประเมินว่า มีผู้ติดเชื้อเข้าโรงพยาบาลหรือเสียชีวิตเพราะสายพันธุ์โอไมครอนมากน้อยเพียงใด

นักวิทยาศาสตร์ในทวีปแอฟริกาเตือนเรื่องไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนเป็นแห่งแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายน ก่อนที่องค์การอนามัยโลกจะประกาศเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนให้เป็น “สายพันธุ์ที่น่ากังวล” แต่ขณะนี้พบสายพันธุ์นี้ในประเทศต่าง ๆ แล้วราว 90 ประเทศ.

Cr. สำนักข่าวไทย