ซีอานของจีนเจอทั้งโควิดและไข้เลือดออกระบาด

21/12/2564 13:38 สำนักข่าวไทย

ซีอาน 21 ธ.ค.- ซีอาน เมืองเอกของมณฑลส่านซี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนกำลังเผชิญสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และโรคไข้เลือดออกในเวลาเดียวกัน

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ของทางการจีนอ้างผู้เชี่ยวชาญว่า เจ้าหน้าที่และโรงพยาบาลท้องถิ่นต้องรับมือกับการระบาดของทั้งสองโรคที่ล้วนเกิดขึ้นกับคน แต่การรับมือกับโรคโควิด-19 ที่ส่วนใหญ่เป็นเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตายังคงเป็นภารกิจหลัก เนื่องจากบุคลากรทางการแพทย์มีความเชี่ยวชาญในการรับมือกับโรคไข้เลือดออกที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว ประกอบกับไข้เลือดออกเป็นโรคที่วินิจฉัยง่ายกว่าและเป็นเชื้อไวรัสที่แพร่ได้น้อยกว่าโรคโควิด-19

เมืองซีอานพบผู้ติดโควิด-19 รายแรกของระลอกปัจจุบันเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม จนถึงขณะนี้พบผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้ว 49 คน และผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ 8 คน ชาวเมืองมากกว่า 16 ล้าน 2 แสนคนรับการตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสแล้ว และจะเริ่มการตรวจรอบใหม่ตั้งแต่วันนี้ คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติแถลงเมื่อวันจันทร์ว่า ได้รับรายงานผู้ติดเชื้อในซีอานที่อาจติดมาจากผู้เดินทางมาจากปากีสถานแล้วในหลายเขตและอาจพบในมหาวิทยาลัยหนึ่งแห่งด้วย ส่วนผู้ติดเชื้อในซีอานที่โยงไปถึงเมืองตงกวน มณฑลกวางตุ้ง ทางใต้ของจีนก็ยังคงเพิ่มจำนวนมากขึ้น และพบผู้ติดเชื้อประปรายกระจายไปยังมณฑลอื่น รวมถึงกรุงปักกิ่ง.

Cr. สำนักข่าวไทย