ธุรกิจเกาหลีใต้ถูกกระทบหลังทางการใช้เคอร์ฟิวอีกครั้ง

21/12/2564 10:50 สำนักข่าวไทย

โซล 21 ธ.ค.- ธุรกิจในเกาหลีใต้ได้รับผลกระทบ เมื่อมาตรการเคอร์ฟิวที่กำหนดให้ร้านค้าต้องปิดหลังเวลา 21:00 น.มีผลบังคับใช้อีกครั้ง ตามนโยบายเข้มงวดเพื่อหยุดยั้งไม่ให้มีผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้น

เจ้าของร้านปิ้งย่างเผยว่า ได้จ้างพนักงานเพิ่มหลังจากทางการผ่อนคลายมาตรการเมื่อ 6 สัปดาห์ก่อน ตามนโยบายมีชีวิตอยู่ร่วมกับโควิด และได้เตรียมวัตถุดิบจำนวนมากเพราะคาดว่าจะมีลูกค้าแน่นช่วงสิ้นปี แต่เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงกะทันหัน ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ส่วนเงินเยียวยาที่รัฐบาลจะจ่ายให้ร้านขนาดเล็กรายละ 1 ล้านวอน (ราว 28,265 บาท) นั้น ไม่พอที่จะจ่ายเงินเดือนให้แก่พนักงานพาร์ตไทม์ 1 คนเสียด้วยซ้ำ สมาคมธุรกิจขนาดเล็กและสมาคมเจ้าของร้านอาหารในเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์คัดค้านการใช้มาตรการเคอร์ฟิวหลายครั้ง และเรียกร้องให้รัฐบาลเยียวยาการขาดทุน บางสมาคมประกาศจะชุมนุมประท้วงในสัปดาห์นี้

สัปดาห์ที่แล้วทางการเกาหลีใต้ประกาศใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมชุดใหญ่ไปจนถึงวันที่ 2 มกราคม ด้วยการห้ามรวมกลุ่มเกิน 4 คน ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และบาร์ต้องปิดหลังเวลา 21:00 น. ลูกค้าร้านปิ้งย่างเผยขณะรีบสวมแจ็กเก็ตและหน้ากากอนามัยเพราะใกล้เวลาเคอร์ฟิวว่า เสียใจที่มีมาตรการนี้ในช่วงใกล้สิ้นปี ซึ่งเป็นช่วงวลาที่จะได้พบปะสังสรรค์กับญาติมิตรอย่างเต็มที่ ขณะที่ลูกค้าบางคนมองว่า หากไม่ปฏิบัติตามนโยบายรัฐบาล จะเกิดความเสียหายในวงกว้างมากกว่านี้.

Cr. สำนักข่าวไทย