นักวิจัยฮ่องกงขอให้ฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 โดยเร็ว

15/12/2564 14:55 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 15 ธ.ค.- คณะนักวิจัยในฮ่องกงขอให้ประชาชนเร่งรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันโดยเร็วที่สุด หลังจากผลการศึกษาพบว่าวัคซีนของซิโนแวกและของไบออนเทคสร้างแอนติบอดีป้องกันการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนได้ไม่เพียงพอ

คณะนักวิทยาศาสตร์แผนกจุลชีววิทยา มหาวิทยาลัยฮ่องกงเผยแพร่ผลการศึกษาลงในวารสารโรคติดเชื้อทางคลินิกเมื่อวันอังคาร เป็นข้อมูลเบื้องต้นเรื่องวัคซีนซิโนแวกกับไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนว่า ผู้รับวัคซีนซิโนแวก 25 คนไม่มีใครที่ซีรั่มในเลือดมีแอนติบอดีมากเพียงพอที่จะกำจัดไวรัสสายพันธุ์นี้ ส่วนผู้รับวัคซีนไบออนเทค 25 คน มีเพียง 5 คน จึงขอแนะนำให้ประชาชนเร่งรับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 โดยเร็วที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ ในระหว่างที่รอวัคซีนรุ่นใหม่

องค์การอนามัยโลกแถลงสรุปเมื่อวันอาทิตย์ว่า เชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ได้เร็วยังคงเป็นสายพันธุ์ที่ระบาดทั่วโลก และยังไม่ชัดเจนว่าเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนสามารถแพร่ได้มากกว่าหรือไม่ แวดวงวิทยาศาสตร์ระบุว่า ยังเร็วเกินไปที่จะทราบว่า โอไมครอนทำให้ป่วยหนักกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ หรือไม่ ขณะที่ผลการศึกษาที่ได้จากข้อมูลผู้ติดเชื้อจริงชี้ว่า วัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคมีประสิทธิภาพลดลงในการป้องกันผู้ติดเชื้อในแอฟริกาใต้ไม่ให้ป่วยหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาล นับตั้งแต่เชื้อไวรัสโอไมครอนอุบัติขึ้นในประเทศนี้เป็นแห่งแรกของโลกเมื่อเดือนพฤศจิกายน.

Cr. สำนักข่าวไทย