กัมพูชาพบผู้ป่วยโควิดโอไมครอนรายแรก

15/12/2564 12:08 สำนักข่าวไทย

พนมเปญ 15 ธ.ค. – กัมพูชาพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนรายแรกของประเทศเป็นหญิงชาวกัมพูชาที่เดินทางกลับมาจากกานา โดยแวะเปลี่ยนเครื่องที่นครดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และกรุงเทพมหานครของไทย

กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชาระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนรายแรกเป็นหญิงชาวกัมพูชา วัย 23 ปี ที่เดินทางกลับมาจากกานาโดยแวะเปลี่ยนเครื่องที่นครดูไบและกรุงเทพมหานคร หญิงคนดังกล่าวกำลังตั้งครรภ์ได้ 15 สัปดาห์ และได้รับการส่งตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาลแล้ว ขณะที่องค์การอนามัยโลกระบุว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งพบครั้งแรกในแอฟริกาใต้เมื่อเดือนพฤศจิกายน กำลังแพร่ระบาดในกว่า 70 ประเทศ และมีแนวโน้มว่าได้แพร่กระจายไปยังพื้นที่ส่วนใหญ่ทั่วโลกแล้ว ทุกประเทศควรให้ความสำคัญกับเรื่องนี้และไม่ควรมองข้าม แม้เชื้อดังกล่าวไม่ทำให้เกิดอาการป่วยรุนแรงก็ตาม

ก่อนหน้านี้ กัมพูชาได้ประกาศเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนโควิดครบสองโดสในเดือนพฤศจิกายน หลังมีอัตราฉีดวัคซีนโควิดครบโดสอยู่ในระดับสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของทวีปเอเชีย โดยมีประชาชนกว่าร้อยละ 88 จากประชากรทั้งหมด 16 ล้านคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบสองโดส ขณะนี้ กัมพูชามียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 120,000 คน และผู้เสียชีวิตราว 3,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย