สหรัฐพาดพิงจีนระหว่างชูนโยบายอินโด-แปซิฟิก

14/12/2564 14:54 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 14 ธ.ค.- นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐพาดพิงจีนระหว่างชูยุทธศาสตร์ของสหรัฐที่จะกระชับความสัมพันธ์กับชาติพันธมิตรในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่กังวลเรื่องจีนแสดงความแข็งกร้าวมากยิ่งขึ้น

นายบลิงเคนกล่าวปาฐกถาที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งขณะเยือนอินโดนีเซียว่า อินโด-แปซิฟิกเป็นภูมิภาคที่มีพลวัตรมากที่สุดในโลก และได้กล่าวพาดพิงถึงจีนอย่างชัดเจนว่า ทุกคนล้วนมีส่วนได้ส่วนเสียในการสร้างหลักประกันให้แก่สถานภาพปัจจุบัน โดยไม่มีการบีบบังคับหรือข่มขู่ เพราะสหรัฐและพันธมิตร รวมทั้งผู้อ้างสิทธิในทะเลจีนใต้จะผลักดันการกระทำผิดกฎหมายทุกอย่าง เพื่อปกป้องระเบียบที่ได้ร่วมกันสร้างมาหลายทศวรรษในการทำให้ภูมิภาคนี้ยังคงเปิดกว้างและเข้าถึงได้ สหรัฐจะกระชับความสัมพันธ์กับพันธมิตรที่มีสนธิสัญญาระหว่างกันอย่างญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไทย และฟิลิปปินส์ และสร้างเสริมศักยภาพด้านกลาโหมและข่าวกรองกับหุ้นส่วนในอินโด-แปซิฟิก แต่จะไม่ทำให้ภูมิภาคนี้เป็นที่ทดสอบว่าจะให้สหรัฐหรือจีนเป็นศูนย์กลาง รวมทั้งจะกดดันให้รัฐบาลเมียนมายุติการใช้ความรุนแรง ปล่อยผู้ถูกควบคุมตัว และนำประเทศกลับสู่ระบอบประชาธิปไตย

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐซึ่งมาเยือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่รับตำแหน่งในเดือนมกราคม จะเยือนมาเลเซียและไทยในสัปดาห์นี้ เขาเผยว่า สหรัฐจะสร้างกรอบเศรษฐกิจภูมิภาคแบบครอบคลุมที่จะทำให้มีการลงทุนโดยตรงจากสหรัฐและช่วยธุรกิจอเมริกันหาโอกาสใหม่ ๆ ในภูมิภาคนี้มากขึ้น จะเสริมสร้างห่วงโซ่อุปทานและปิดช่องว่างการพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐาน พร้อมกับถือโอกาสนี้พาดพิงจีนอีกครั้งว่า สหรัฐทราบเรื่องที่อินโด-แปซิฟิกกำลังกังวลว่า บริษัทต่างชาติมีกระบวนการที่คลุมเครือและทุจริตในการนำเข้าแรงงานของตนเอง ล้างผลาญทรัพยากรธรรมชาติและก่อมลพิษให้แก่ประเทศที่เข้าไปลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน.

Cr. สำนักข่าวไทย