จีนพบผู้ป่วยโควิดโอไมครอนรายแรกแล้ว

14/12/2564 14:56 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 14 ธ.ค. – จีนพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนรายแรกที่เมืองเทียนจิน ซึ่งเป็นเมืองท่าเรือที่สำคัญทางเหนือของจีน โดยที่ผู้ป่วยติดเชื้อคนดังกล่าวเป็นชาวโปแลนด์ที่เดินทางจากกรุงวอร์ซอมายังจีน

หนังสือพิมพ์เทียนจิน เดลี ของทางการจีน รายงานเมื่อวันจันทร์ว่า หน่วยงานสาธารณสุขของเมืองเทียนจินพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนรายแรกเป็นชาวโปแลนด์ที่เดินทางมาจากกรุงวอร์ซอของโปแลนด์เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ขณะที่หนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ของจีนระบุว่า ผู้ป่วยคนดังกล่าวมีอุณหภูมิร่างกายอยู่ในระดับปกติและไม่มีอาการป่วย แต่มีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกและได้รับการส่งตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาลแล้ว ส่วนผู้เชี่ยวชาญระดับสูงด้านระบบทางเดินหายใจของจีนเผยกับหนังสือพิมพ์ดังกล่าวว่า ประชาชนไม่จำเป็นต้องหวาดกลัวการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน เพราะจีนยังคงใช้ยุทธศาสตร์ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อเป็นศูนย์ รวมถึงการใช้มาตรการป้องกันและการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 76 คน ลดลงจากวันก่อนที่มี 101 คน ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศ 51 คน ลดลงจากวันก่อนที่มี 80 คน โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ที่มณฑลเจ้อเจียง มณฑลฉ่านซี เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน และมณฑลเฮย์หลงเจียง ขณะนี้ จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 99,800 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย