ยอดติดโควิดในสหรัฐทะลุ 50 ล้านคนแล้ว

13/12/2564 10:05 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 13 ธ.ค.- ข้อมูลตามการบันทึกของสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า สหรัฐมียอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สะสมเกินกว่า 50 ล้านคนแล้วจนถึงวันอาทิตย์ตามเวลาสหรัฐ ไวรัสสายพันธุ์เดลตายังคงเป็นภัยคุกคามหลัก ขณะที่สายพันธุ์โอไมครอนเริ่มแพร่กระจาย

สหรัฐมีผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากลดลงมาได้ 2 เดือน สาเหตุเพราะเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ง่าย รัฐในพื้นที่หนาวเย็นมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อหัวประชากรเพิ่มขึ้นมากที่สุดประกอบด้วยเวอร์มอนต์ นิวแฮมป์เชอร์ และมิชิแกน ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อเข้าโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 นับจากเทศกาลขอบคุณพระเจ้าช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.6 ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ทำให้ยอดรวมเกิน 800,000 คนแล้ว รัฐในสหรัฐเกือบครึ่งหนึ่งพบเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนแล้ว แต่ผู้ติดเชื้อร้อยละ 99 ยังคงเป็นสายพันธุ์เดลตา

ผลการศึกษาในห้องทดลองปฏิบัติการที่เผยแพร่ในสัปดาห์นี้ชี้ว่า เชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนอาจลดประสิทธิภาพการป้องกันของวัคซีนไฟเซอร์/ไบออนเทค หลังจากฉีดครบโดสแล้ว แต่การฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 อาจทำให้ประสิทธิภาพกลับมา ขณะนี้คนในสหรัฐรับการฉีดัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันแล้วร้อยละ 14 ในจำนวนนี้ 10 ล้านคนฉีดหลังจากเทศกาลขอบคุณพระเจ้าเพราะกังวลเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน.

Cr. สำนักข่าวไทย