ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ติดโควิด-มีอาการป่วยเล็กน้อย

13/12/2564 10:03 สำนักข่าวไทย

พริทอเรีย 13 ธ.ค. – ประธานาธิบดีซีริล รามาโฟซา ของแอฟริกาใต้ มีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นบวกเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น และมีอาการป่วยเล็กน้อย

ทำเนียบประธานาธิบดีของแอฟริกาใต้ระบุในแถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดีรามาโฟซา ซึ่งได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดครบสองโดส เริ่มรู้สึกไม่สบายหลังเดินทางกลับมาจากพิธีรำลึกถึงอดีตประธานาธิบดีเฟรเดอริก วิลเลิม เดอ แกลร์ก ซึ่งเป็นประธานาธิบดีผิวขาวคนสุดท้ายของแอฟริกาใต้ ที่เมืองเคปทาวน์ในวันเดียวกัน แต่ยังคงมีสุขภาพแข็งแรงดี และได้รับการดูแลโดยคณะแพทย์แล้ว ขณะนี้ ประธานาธิบดีรามาโฟซาจะกักตัวอยู่ในเมืองเคปทาวน์ต่อไป และได้มอบหมายหน้าที่บริหารประเทศให้แก่รองประธานาธิบดีเดวิด มาบูซา ไปจนถึงสัปดาห์หน้า

ทำเนียบประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ยังระบุว่า ในการเดินทางเยือน 4 ประเทศในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกเมื่อไม่นานมานี้ ประธานาธิบดีรามาโฟซาและคณะผู้แทนจากแอฟริกาใต้ทั้งหมดได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดในทุกประเทศ โดยที่ผู้นำแอฟริกาใต้และคณะผู้แทนเพิ่งเดินทางกลับมาจากเซเนกัลเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม และทั้งหมดมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบ แถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุถึงคำพูดของประธานาธิบดีรามาโฟซาว่า การติดเชื้อโควิดของเขาเปรียบเสมือนคำเตือนให้ประชาชนทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด และระมัดระวังตัวเองต่อการระบาด เนื่องจากวัคซีนโควิดยังคงมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันอาการป่วยรุนแรงและการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล ขณะนี้ แอฟริกาใต้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 3.1 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 90,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย