ญี่ปุ่นเผย GDPQ3/64 ครั้งที่2 หดตัว3.6% หลังการใช้จ่ายผู้บริโภคชะลอตัว

8 ธ.ค. 64 12:27 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น เปิดเผยตัวเลขการประมาณการครั้งที่ 2 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาสที่ 3/2564 หดตัว 3.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว สูงกว่าการประมาณการครั้งแรกที่หดตัว 3.0% และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะหดตัวที่ 3.1%

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ GDP หดตัวมากกว่าการประมาณการในครั้งแรก เป็นผลมาจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค และภาคเอกชนที่ลดลง เนื่องจากความกังวลในสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 รวมถึงผลกระทบที่เกิดจากการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในหลายจังหวัดของญี่ปุ่น ช่วงเดือน ก.ค. ส่งผลให้การบริโภคของภาคเอกชนลดลง 1.3% เมื่อเทียบกับการประมาณการครั้งแรกที่ลดลง 1.1% ขณะที่การใช้จ่ายด้านทุนลดลง 2.3% ลดลงจากการประมาณการครั้งแรกที่ 3.8%

  ฮารุมิ ทากูชิ นักเศรษฐศาสตร์ของ IHS Markit กล่าวว่า เศรษฐกิจของญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวในไตรมาสที่ 4/2564 หลังญี่ปุ่นสามารถควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้สำเร็จ อย่างไรก็ตามการจากค้นพบไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ทำให้เศรษฐกิจของหลายประเทศเผชิญกับแรงกดดัน และอาจทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจญี่ปุ่นอ่อนแอกว่าที่คาดการณ์ไว้

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.efinacethai