สายการบินทั่วโลกวิตก โควิดโอไมครอนกระทบการฟื้นตัวของอุตฯการบิน

8 ธ.ค. 64 14:38 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สายการบินชั้นนำทั่วโลกได้แสดงความกังวลว่าข้อจำกัดด้านการเดินทางที่เกิดจากไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน อาจสร้างผลกระทบกับการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการบิน รวมถึงทำให้ความต้องการสำหรับการเดินทางระหว่างประเทศลดลง

  โรเบิร์ต ไอซอม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบิน (CEO) อเมริกัน แอร์ไลน์ กล่าวว่าการกลับมาทำกำไรของสายการบินทั่วโลกนั้น ขึ้นอยู่กับการฟื้นตัวของอุปสงค์การเดินทางอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งหากมีการค้นพบไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือพบการระบาดที่รุนแรงจนทำให้หลายประเทศใช้มาตรการที่เข้มงวด ก็อาจส่งผลกระทบให้การฟื้นตัวของธุรกิจสายการบินชะลอตัว โดยเฉพาะในกรณีที่หลายประเทศเลือกที่จะใช้มาตรการปิดพรมแดนประเทศ เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่

  โดยในสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลญี่ปุ่นได้มีคำสั่งปิดรับผู้เดินทางจากต่างประเทศจนถึงวันที่ 31 ธ.ค. ขณะที่รัฐบาลออสเตรเลียได้เพิ่มข้อบังคับสำหรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศเช่นเดียวกัน โดยได้กำหนดให้ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศต้องกักตัวที่บ้าน หรือโรงแรมที่พักเพื่อสังเกตุอาการเป็นระยะเวลา 72 ชั่วโมง ซึ่งรวมถึงผู้ที่ได้รับวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ครบโดสก็ต้องกักตัวเช่นเดียวกัน

  ทั้งนี้นับตั้งแต่ไวรัสโควิด-19 ได้ระบาดในหลายประเทศทั่วโลกในปี 2563 สายการบินทั่วโลกต้องเผชิญกับปัญหาทางการเงินและภาระหนี้ที่เพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากไม่สามารถให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศซึ่งเป็นรายได้หลักของสายการบินได้ รวมถึงยังต้องจ่ายค่าด้อยค่าเครื่องบินที่มีอัตราที่สูงและการจ่ายเงินชดเชยให้กับพนักงาน ซึ่งทำให้สายการบินหลายแห่งต้องประกาศล้มละลายและปรับโครงสร้างหนี้ในปีนี้

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.efinancethai