ประท้วงเกาหลีใต้ใช้บัตรผ่านโควิดกับวัยรุ่น

06/12/2564 12:03 สำนักข่าวไทย

โซล 6 ธ.ค.- นักเรียนนักศึกษาและผู้ปกครองในเกาหลีใต้ประท้วงไม่พอใจที่รัฐบาลจะบังคับใช้บัตรผ่านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กับเยาวชน เพราะมองว่าเป็นการบังคับให้เยาวชนฉีดวัคซีนและจำกัดสิทธิการเรียนรู้ของผู้ไม่ฉีดวัคซีน

เว็บไซต์ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้หรือชองวาแดมีผู้ยื่นหนังสือร้องเรียนออนไลน์เมื่อวันศุกร์ หลังจากรัฐบาลประกาศได้ไม่นานว่า จะขยายการใช้บัตรผ่านโควิดกับกลุ่มคนอายุ 12-18 ปี ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2565 เนื่องจากคนกลุ่มนี้มียอดติดเชื้อเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องแสดงใบรับรองฉีดวัคซีน หรือผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ ในการใช้บริการสถานที่สาธารณะ เช่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ โรงเรียนกวดวิชา อินเทอร์เน็ตคาเฟ และห้องอ่านหนังสือ หนังสือร้องเรียนนี้มีผู้ลงชื่อสนับสนุนแล้วราว 74,000 คน ในช่วง 3 วันแรก ผู้ร้องเรียนซึ่งอ้างว่าเป็นคุณแม่ลูก 4 ตั้งคำถามว่า โรงเรียนกวดวิชาเป็นสถานที่ที่คนไม่ถอดหน้ากากอนามัยอยู่แล้ว เหตุใดจึงบังคับใช้มาตรการดังกล่าว ขณะที่กระดานสนทนาของกลุ่มผู้ปกครองเต็มไปด้วยเสียงร้องเรียนมาตรการของรัฐบาลว่า จะเป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้ของลูกหลาน

ยูทูบเบอร์วัย 18 ปีคนหนึ่งเผยว่า เตรียมยื่นคำร้องเรียนร่วมต่อศาลรัฐธรรมนูญในสัปดาห์นี้ว่า รัฐบาลบังคับฉีดวัคซีน และละเมิดเสรีภาพบุคคลโดยขัดต่อรัฐธรรมนูญอย่างกว้างขวางและร้ายแรง เยาวชนเกาหลีใต้วัย 12-17 ปี ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเพียงร้อยละ 29.8 นับจนถึงวันเสาร์ เทียบกับอัตราฉีดรวมทั้งประเทศที่สูงกว่าร้อยละ 80 หลายฝ่ายชี้ว่า อัตราการฉีดจะไม่เพิ่มขึ้นในเร็ว ๆ นี้ เพราะเด็ก ๆ เกรงผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์จะกระทบต่อการสอบปลายภาคของโรงเรียนมัธยมต้นและมัธยมปลายที่จะมีขึ้นในปลายเดือนนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย