ญี่ปุ่นยกเลิกคำขอสายการบินงดรับจองตั๋วแล้ว

02/12/2564 12:02 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 2 ธ.ค.- รัฐบาลญี่ปุ่นยกเลิกคำขอให้สายการบินงดรับจองตั๋วโดยสารเข้าญี่ปุ่นจนถึงสิ้นเดือนธันวาคมแล้ว หลังจากถูกวิจารณ์ว่าเป็นมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอนที่เกินกว่าเหตุ

นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ยอมรับกับสื่อว่า การประกาศของกระทรวงคมนาคมเมื่อวานนี้ที่ขอให้สายการบินงดรับจองตั๋วเดินทางเข้าญี่ปุ่นจนถึงสิ้นเดือนธันวาคมทำให้ประชาชนเกิดความสับสน เขาได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่คำนึงถึงความต้องการเดินทางกลับบ้านของประชาชนให้มากกว่านี้ ขณะที่นายฮิโรคาสุ มัตวึโนะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแถลงวันนี้ว่า กระทรวงคมนาคมได้ยกเลิกคำขอดังกล่าวแล้ว เป็นคำขอที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติที่มีถิ่นที่อยู่ในญี่ปุ่นไม่สามารถเดินทางกลับเข้าญี่ปุ่นได้ในสิ้นปีนี้ หากไม่ได้จองตั๋วก่อนวันพุธที่ผ่านมา ด้านสายการบินหลักของญี่ปุ่น 2 แห่งคือ เจแปนแอร์ไลน์ (JAL) และออลนิปปอนแอร์เวย์ (ANA) ประกาศในเวลาต่อมาว่า เตรียมเปิดรับจองตั๋วโดยสารเดินทางเข้าญี่ปุ่นอีกครั้ง

องค์การอนามัยโลกขอให้ประเทศต่าง ๆ งดใช้มาตรการสั่งเดินทางเข้าประเทศแบบเหมารวม เพราะไม่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสไม่ให้เข้าประเทศได้ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มภาระให้แก่การดำเนินชีวิตของผู้คน.

Cr. สำนักข่าวไทย