โมเดอร์นาเผยอาจมีวัคซีนกระตุ้นภูมิต้านโอไมครอน มี.ค. 65

02/12/2564 12:00 สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 2 ธ.ค. – นายสตีเฟน โฮก ประธานของโมเดอร์นา อิงค์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ เผยเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า โมเดอร์นาอาจมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนที่ผ่านการทดสอบและพร้อมยื่นขออนุมัติต่อหน่วยงานกำกับดูแลยาของสหรัฐได้เร็วสุดในเดือนมีนาคมปีหน้า

นายโฮกกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า เขาเชื่อว่าวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนจะเป็นวิธีที่รวดเร็วที่สุดในการแก้ปัญหาประสิทธิภาพของวัคซีนที่ลดลงจากเชื้อดังกล่าว แต่อาจจะต้องใช้เวลาราว 3-4 เดือนเพื่อให้เสร็จสิ้นกระบวนการทดลองทางคลินิกในระยะกลางตามคำแนะนำของสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอ เขาคาดว่าวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนไม่อาจเสร็จทันก่อนเดือนมีนาคม หรืออาจเป็นช่วงไตรมาสที่สองของปีหน้า ยกเว้นว่าเอฟดีเอจะเปลี่ยนแปลงคำแนะนำเกี่ยวกับข้อมูลจำเป็นที่ใช้ในการอนุมัติ

นายโฮกยังระบุว่า โมเดอร์นามีความพร้อมในการผลิตในขณะที่วัคซีนกำลังอยู่ในกระบวนการทดสอบเพื่อให้ส่งมอบวัคซีนได้อย่างรวดเร็ว ขณะนี้ เอฟดีเอกำลังประเมินผลกระทบของวัคซีนป้องกันโรคโควิดที่เกิดขึ้นจากเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน โดยที่เอฟดีเอสามารถร่นระยะเวลาดำเนินการให้รวดเร็วขึ้นคล้ายกับแนวทางอนุมัติวัคซีนไข้หวัดใหญ่ด้วยการอนุมัติการเปลี่ยนแปลงของเชื้อไวรัสในสายพันธุ์ไข้หวัดใหญ่ ซึ่งจะช่วยให้ลดระยะเวลาลงราว 3-4 เดือน

นอกจากนี้ นายโฮกยังเผยว่า โมเดอร์นากำลังทดสอบว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิดครบสองโดสจะมีภูมิคุ้มกันต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนได้หรือไม่ รวมถึงการทดสอบในกลุ่มผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นโดสละ 50 ไมโครกรัมกับโดสละ 100 ไมโครกรัม โดยที่เขายังคงเชื่อว่าวัคซีนโควิดที่มีอยู่ในขณะนี้จะช่วยชะลอการระบาดได้ แม้อาจจะยังไม่สามารถยับยั้งเชื้อโควิดโอไมครอนได้ก็ตาม.

Cr. สำนักข่าวไทย