ซีอีโอไบออนเทคคาดวัคซีนไฟเซอร์อาจกันโอไมครอนได้

01/12/2564 11:29 สำนักข่าวไทย

แฟรงก์เฟิร์ต 1 ธ.ค. – นายอูเกอร์ ซาฮิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ ของไบออนเทค บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของเยอรมนี ระบุว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทค มีแนวโน้มที่จะป้องกันอาการป่วยรุนแรงจากเชื้อโควิดสายพันธุ์ไอไมครอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายซาฮินเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ไบออนเทคกำลังดำเนินการทดสอบวัคซีนป้องกันโรคโควิดที่ใช้เวลา 2 สัปดาห์วิเคราะห์ผลเลือดของกลุ่มอาสาสมัครที่ได้รับการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค 2-3 เข็ม เพื่อให้ได้คำตอบว่าแอนติบอดีที่อยู่เลือดจะยับยั้งเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนได้หรือไม่ และจำเป็นที่จะต้องพัฒนาวัคซีนใหม่หรือไม่ อย่างไรก็ดี ไบออนเทคคาดการณ์ว่าผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีน 2-3 เข็มมีแนวโน้มที่จะได้รับการป้องกันจากอาการป่วยหนักที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน

นายซาฮินคาดว่าผลการทดสอบวัคซีนในห้องปฏิบัติการจะชี้ว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิดจะมีประสิทธิภาพลดลงเล็กน้อยถึงปานกลาง เนื่องจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน แต่ก็เป็นสิ่งที่ยากจะคาดเดาว่าจะลดลงเหลือเท่าใด ขณะนี้ ไบออนเทคกำลังเร่งพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิดรุ่นอัปเกรดประสิทธิภาพ แม้ว่าจะยังคงไม่มีความชัดเจนว่าจำเป็นต้องทำเช่นนั้นหรือไม่ เขายังกล่าวว่า การฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันมีแนวโน้มที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันความรุนแรงของโรคในทุกระดับเมื่อเทียบกับการฉีดวัคซีนสองเข็ม ทั้งนี้ ความมั่นใจในประสิทธิภาพวัคซีนไฟเซอร์/ไบออนเทคของนายซาฮินถือเป็นท่าทีที่แตกต่างจากนายสเตฟาน บานเซล ซีอีโอของโมเดอร์นา ซึ่งออกมาระบุก่อนหน้านี้ว่า วัคซีนโควิดที่มีอยู่ในปัจจุบันอาจมีประสิทธิภาพลดลงเมื่อเจอสายพันธุ์โอไมครอน.

Cr. สำนักข่าวไทย