ซีอีโอโมเดอร์นาคาดวัคซีนอาจป้องกันโอไมครอนได้ไม่ดีนัก

30/11/2564 14:04 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 30 พ.ย.- ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอของโมเดอร์นา หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 คาดว่า วัคซีนที่มีอยู่อาจมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนได้ไม่ดีนัก

หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทมส์เผยแพร่บทสัมภาษณ์นายสเตฟาน บองเซล ซีอีโอโมเดอร์นาว่า ไม่คิดว่าวัคซีนจะมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการป้องกันเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลต้าได้อีกแล้ว เขาเชื่อว่าประสิทธิภาพของวัคซีนจะลดลง แต่ไม่รู้ว่าลดลงมากเท่าใด เพราะต้องรอข้อมูลเพิ่มเติม อย่างไรก็ดี นักวิทยาศาสตร์ทุกคนที่เขาได้คุยด้วยล้วนคิดเหมือนว่า สถานการณ์ไม่น่าจะดี การที่เชื้อไวรัสสายโอไมครอนมีการกลายพันธุ์จำนวนมากที่โปรตีนหนามแหลม ซึ่งเป็นส่วนที่เชื้อใช้จับเซลล์ของคน ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า จะต้องปรับปรุงวัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบัน

รอยเตอร์รายงานว่า ความเห็นดังกล่าวของซีอีโอโมเดอร์นาทำให้ทรัพย์สินที่เชื่อมโยงกับการเติบโตของเศรษฐกิจอย่างน้ำมัน หุ้น และดอลลาร์ออสเตรเลีย ถูกเทขายอย่างหนัก ก่อนหน้านี้นายบองเซลให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ว่า อาจต้องใช้เวลาหลายเดือนจึงจะสามารถจัดส่งวัคซีนที่สามารถป้องกันไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนได้.

Cr. สำนักข่าวไทย