กลาโหมสหรัฐระบุ “อินโด-แปซิฟิก” สำคัญที่สุด

30/11/2564 11:18 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 30 พ.ย.- กระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่า อินโด-แปซิฟิก คือภูมิภาคที่มีความสำคัญที่สุดในช่วงที่จีนกำลังแสดงความแข็งกร้าวในภูมิภาคนี้เพิ่มมากขึ้น

กระทรวงกลาโหมสหรัฐแถลงเรื่องรายงานโกลบอลโพสเจอร์รีวีวฉบับแรกในรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนเมื่อวันจันทร์ว่า รายงานฉบับนี้กำหนดแนวทางเรื่องการเพิ่มความร่วมมือกับพันธมิตรและหุ้นส่วนทั่วภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก เพื่อเดินหน้าความริเริ่มที่จะช่วยเสริมสร้างเสถียรภาพในภูมิภาค และสกัดการรุกรานทางทหารที่อาจเกิดขึ้นจากจีนและภัยจากเกาหลีเหนือ รวมถึงการประจำการถาวรฝูงบินเฮลิคอปเตอร์โจมตีและกองบัญชาการกองปืนใหญ่ที่เคยเป็นการประจำการหมุนเวียนในเกาหลีใต้

เจ้าหน้าที่อาวุโสของกระทรวงกลาโหมสหรัฐเสริมว่า รายงานฉบับนี้ไม่มีสิ่งที่ต้องแถลงเกี่ยวกับไต้หวัน แต่จะมีเรื่องฝูงบินขับไล่และเครื่องบินทิ้งระเบิดประจำการแบบหมุนเวียนครั้งใหม่ในออสเตรเลีย การฝึกภาคพื้นดินและการเพิ่มความร่วมมือด้านโลจิติกส์กับออสเตรเลีย การปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานทางทหารในออสเตรเลียและเกาะกวมในช่วงหลายปีข้างหน้า ด้านรอยเตอร์ระบุว่า รายงานฉบับนี้ไม่ได้พูดถึงการประจำการกองกำลังสหรัฐทั่วโลกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่แต่อย่างใด.

Cr. สำนักข่าวไทย