อนามัยโลกให้ชื่อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ว่า “โอไมครอน”

27/11/2564 10:52 สำนักข่าวไทย

เจนีวา 27 พ.ย. – องค์การอนามัยโลกประกาศในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นสวิตเซอร์แลนด์ กำหนดชื่อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ที่เรียกก่อนหน้านี้ว่า B.1.1.529 ที่พบในแอฟริกาใต้ว่า “โอไมครอน” และเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล โดยระบุว่า สายพันธุ์นี้อาจจะทำให้เชื้อไวรัสแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วมากกว่าไวรัสก่อนหน้านี้

มาเรีย ฟาน เคิร์กโฮฟ นักระบาดวิทยาด้านโรคติดต่อ และผู้นำฝ่ายเทคนิคเกี่ยวกับโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลกกล่าวว่า องค์การอนามัยโลกขอประกาศว่าไวรัสโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์ B.1.1.529 เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล และให้ใช้ชื่อว่า “โอไมครอน” องค์การอนามัยโลก กล่าวในแถลงการณ์หลังการประชุมของผู้เชี่ยวชาญอิสระที่ทบทวนข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสกลายพันธุ์นี้ว่า หลักฐานในเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่า “โอไมครอน” มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการกลับไปติดเชื้อใหม่อีก และมีการเปลี่ยนแปลงที่เป็นอันตรายในการระบาดของโควิด-19

องค์การอนามัยโลกกล่าวด้วยว่า โอไมครอน มีการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมหลายตำแหน่งมาก และบางจุดเป็นประเด็นที่น่ากังวล ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลกเตือนประเทศต่าง ๆ เรื่องการรีบเร่งประกาศใช้มาตรการเข้มงวดเรื่องการเดินทางที่เกี่ยวข้องกับ ”โอไมครอน” โดยระบุว่า ควรจะมีการพิจารณาจากความเสี่ยงและวิธีการทางวิทยาศาสตร์มากกว่า ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ต่างรับฟังข่าวเรื่องเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ที่พบในแอฟริกาใต้ด้วยความวิตกกังวล หลายประเทศประกาศข้อจำกัดห้ามนักเดินทางจากประเทศในทวีปแอฟริกาเดินทางเข้าประเทศ.

Cr. สำนักข่าวไทย