สหรัฐห้ามนักเดินทางจาก 8 ชาติแอฟริกาเข้าประเทศ

27/11/2564 09:40 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 27 พ.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐจะห้ามนักเดินทางเกือบทั้งหมดที่มาจาก 8 ประเทศในทวีปแอฟริกาเข้าประเทศตั้งแต่วันจันทร์นี้เป็นต้นไป หลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธ์ุใหม่ ที่สามารถติดต่อกันได้อย่างรวดเร็วในแอฟริกาใต้

ข้อจำกัดด้านการเดินทางดังกล่าวจะไม่ครอบคลุมเรื่องของเที่ยวบินและจะไม่ใช้บังคับกับพลเมืองอเมริกันหรือผู้ที่มีถิ่นพำนักถาวรในสหรัฐอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ ซึ่งองค์การอนามัยโลกตั้งชื่อว่า “โอไมครอน” ถือเป็นความท้าทายใหม่ของนายไบเดน ที่ประสบความสำเร็จเป็นบางส่วนในการผลักดันให้ชาวอเมริกันเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นายไบเดน ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์จากผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศและผู้นำชาติต่าง ๆ ที่ไม่ส่งวัคซีนให้กับประเทศยากจน

หลายประเทศทั่วโลกต่างรีบออกคำสั่งระงับการเดินทางจากแอฟริกาใต้ หลังจากองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า เชื้อไวรัส “โอไมครอน” เป็นสายพันธุ์ที่ “น่ากังวล” ข้อจำกัดด้านการเดินทางของสหรัฐจะใช้บังคับกับแอฟริกาใต้ นามิเบีย บอตสวานา ซิมบับเว เลโซโท เอสวาตีนี โมซัมบิก และ มาลาวี ผู้ที่ไม่ได้เป็นพลเมืองสหรัฐ ที่อยู่ใน 6 ประเทศเหล่านี้ในช่วง 14 วันก่อนหน้านี้ จะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าสหรัฐ

นายไบเดน กล่าวในแถลงการณ์ว่า ข้อจำกัดเรื่องการเดินทางนี้เป็นมาตรการป้องกันไว้ก่อน จนกว่าจะมีข้อมูลเกี่ยวกับโอไมครอนมากกว่านี้ นายไบเดน ยังเสนอให้ชาติต่าง ๆ ประชุมกันที่องค์การอนามัยโลกในสัปดาห์หน้าเพื่อหารือเกี่ยวกับการยกเว้นการคุ้มครองทรัพยสินทางปัญญาของวัคซีนโควิด-19 หลังจากพบการกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ดังกล่าว.

Cr.สำนักข่าวไทย