เอเชียเข้มพรมแดนสกัดโควิดกลายพันธุ์ใหม่ในแอฟริกาใต้

26/11/2564 16:28 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 26 พ.ย. – หลายประเทศและดินแดนในทวีปเอเชียต่างยกระดับการใช้มาตรการเข้มงวดพรมแดน หลังแอฟริกาใต้พบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กลายพันธุ์ใหม่ที่อาจหลบหลีกภูมิคุ้มกันจากวัคซีนโควิดได้ ขณะที่ข่าวดังกล่าวทำให้ตลาดหุ้นเอเชียทรุดหนักสุดในรอบ 3 เดือน และสร้างความหวั่นวิตกในตลาดค้าน้ำมันที่ร่วงลงกว่าร้อยละ 3

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า สิงคโปร์เป็นประเทศที่ประกาศใช้มาตรการจำกัดการเดินทางจากแอฟริกาใต้และประเทศใกล้เคียงอย่างรวดเร็วเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน หลังจากที่อังกฤษได้ประกาศระงับเที่ยวบินจาก 6 ประเทศทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกาชั่วคราว ได้แก่ แอฟริกาใต้ นามิเบีย บอตสวานา ซิมบับเว และเลโซโท ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

สำนักข่าวจิจิ นิวส์ ของญี่ปุ่น ระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้ตัดสินใจยกระดับมาตรการควบคุมพรมแดนที่เข้มงวดขึ้นสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้และอีก 5 ประเทศใกล้เคียง ส่วนรัฐบาลอินเดียได้ประกาศคำแนะนำให้รัฐทั้งหมดในอินเดียตรวจหาเชื้อโควิดและคัดกรองผู้เดินทางจากแอฟริกาใต้อย่างเข้มงวด รวมถึงประเทศอื่น ๆ ที่มีความเสี่ยงสูง ส่วนไต้หวันระบุว่า ผู้ที่เดินทางมาจากกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงสูงทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกาจะต้องกักตัวในสถานกักตัวของรัฐบาลเป็นเวลา 14 วัน

สำนักข่าวรอยเตอร์สยังรายงานว่า ขณะนี้ นักวิทยาศาสตร์กำลังหาคำตอบเพิ่มเติมเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อโควิดกลายพันธุ์ใหม่ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ หรือมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า B.1.1.529 ขณะที่ข่าวดังกล่าวทำให้ตลาดหุ้นเอเชียทรุดหนักสุดในรอบ 3 เดือนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา และสร้างความหวั่นวิตกในตลาดค้าน้ำมันที่ร่วงลงกว่าร้อยละ 3.

Cr. สำนักข่าวไทย