กรุงนิวเดลีเลิกสั่งห้ามก่อสร้างหลังอากาศดีขึ้นเล็กน้อย

22/11/2564 17:15 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 22 พ.ย. – กรุงนิวเดลีของอินเดียประกาศยกเลิกคำสั่งห้ามดำเนินการก่อสร้าง หลังดัชนีชี้วัดคุณภาพอากาศดีขึ้นเล็กน้อย แต่ยังคงสั่งปิดโรงเรียนและอาคารสำนักงานไปจนถึงวันพุธนี้เป็นอย่างน้อย

หน่วยงานกำกับดูแลด้านคุณภาพอากาศของอินเดียระบุวันนี้ว่า ดัชนีชี้วัดคุณภาพอากาศในกรุงนิวเดลีลดลงเหลือ 303 จากเดิมที่มีค่าสูงถึง 499 เมื่อเกือบหนึ่งสัปดาห์ก่อน จนทำให้เกิดหมอกควันพิษหนาปกคลุมไปทั่วเมืองหลวงของอินเดียที่มีประชากรหนาแน่น อย่างไรก็ดี ค่าดังกล่าวชี้ว่าคุณภาพอากาศในกรุงนิวเดลียังคงอยู่ในระดับแย่มาก

นายโกปาล ไร รัฐมนตรีกระทรวงพัฒนาสิ่งแวดล้อม ป่าไม้ และสัตว์ป่า ของกรุงนิวเดลี แถลงวันนี้ว่า คุณภาพอากาศในกรุงนิวเดลีกำลังดีขึ้นอย่างช้า ๆ แต่เนื่องจากแรงงานอินเดียกำลังประสบความยากลำบากจากคำสั่งหยุดกิจกรรมก่อสร้าง ทางการท้องถิ่นจึงต้องตัดสินใจอนุญาตให้กลับมาดำเนินการก่อสร้างได้อีกครั้ง เขาระบุว่า ทางการจะเฝ้าระวังกิจกรรมก่อสร้างต่าง ๆ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าผู้รับเหมาก่อสร้างปฏิบัติตามมาตรการควบคุมฝุ่นละอองที่ออกโดยทางการกรุงนิวเดลี ทั้งนี้ ทางการจะพิจารณาดัชนี้ชี้วัดคุณภาพอากาศอีกครั้งในวันพุธเพื่อนำมาตัดสินใจว่าจะกลับมาเปิดโรงเรียนและอาคารสำนักงานได้อีกครั้งหรือไม่ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ชาวกรุงนิวเดลีหันมาใช้รถโดยสารสาธารณะมากขึ้น.

Cr. สำนักข่าวไทย