เกษตรกรอินเดียเรียกร้องขยายประกันราคาผลผลิตทุกอย่าง

22/11/2564 16:02 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 22 พ.ย.- เกษตรกรชาวอินเดียจัดการชุมนุมใหญ่ครั้งใหม่ในวันนี้ เรียกร้องให้รัฐบาลขยายการประกันราคาขั้นต่ำให้แก่ผลผลิตทางการเกษตรทุกชนิด ไม่ใช่แค่ข้าวเจ้าและข้าวสาลีเท่านั้น

การชุมนุมวันนี้มีขึ้นที่เมืองลัคเนา เมืองเอกของรัฐอุตตระประเทศ รัฐทางเหนือที่มีประชากรมากที่สุดของประเทศ และเป็นรัฐที่พรรคภารติยะชนตะซึ่งเป็นพรรครัฐบาลต้องการครองอำนาจต่อไปในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นต้นปีหน้า แกนนำการชุมนุมประกาศว่า แม้นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีประกาศเมื่อศุกร์ว่าจะเพิกถอนกฎหมายปฏิรูปการเกษตรที่ทำให้เกษตรกรชุมนุมประท้วงมาตั้งแต่ปลายปี 2563 แต่การประท้วงจะดำเนินต่อไป จนกว่ารัฐบาลจะรับปากออกกฎหมายประกันราคาขั้นต่ำให้แก่ผลผลิตทางการเกษตรทุกชนิด ปัจจุบันรัฐบาลอินเดียรับซื้อข้าวเจ้าและข้าวสาลีในราคาประกันขั้นต่ำเป็นหลัก โดยมีเกษตรกรได้ประโยชน์ไม่ถึงร้อยละ 6

เกษตรกรยังขอให้รัฐบาลกลางยกเลิกร่างกฎหมายค่าไฟฟ้า เพราะเกรงว่าอาจถูกรัฐบาลท้องถิ่นนำมาใช้เพิกถอนสิทธิการใช้ไฟฟ้าฟรีหรือจ่ายในราคาอุดหนุน ไฟฟ้าเหล่านี้ใช้ในการชลประทานเป็นหลัก นอกจากนี้ยังขอให้รัฐบาลกลางยกเลิกค่าปรับและบทลงโทษอื่น ๆ กรณีเผาพื้นที่การเกษตรหลังเก็บเกี่ยว ทางการออกมาตรการนี้เพราะควันจากการเผาเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้กรุงนิวเดลีและเมืองรอบแหล่งเพาะปลูกในรัฐทางเหนือประสบภาวะมลพิษทางอากาศอย่างหนัก.

Cr. สำนักข่าวไทย