แอสตราเซเนกาเผยยา “แอนติบอดีค็อกเทล” กันโควิด 83%

18/11/2564 17:04 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 18 พ.ย. – แอสตราเซเนกา บริษัทเวชภัณฑ์ของอังกฤษ-สวีเดน เผยวันนี้ว่า ยาแอนติบอดีค็อกเทลมีประสิทธิภาพป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้สูงถึงร้อยละ 83 เป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งถือเป็นความหวังใหม่ในการรับมือกับโรคโควิด-19 ในกลุ่มผู้ที่ไม่ตอบสนองต่อการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด

แอสตราเซเนการะบุว่า ผลการศึกษาแยกในกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่มีอาการป่วยเล็กน้อยถึงปานกลางพบว่า การเพิ่มปริมาณโดสของยาแอนติบอดีค็อกเทล (AZD7422) หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ เอวูเชลด์ (Evusheld) ช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการป่วยรุนแรงได้สูงถึงร้อยละ 88 หลังจากที่ผู้ป่วยได้รับยาดังกล่าวภายใน 3 วันแรกนับตั้งแต่มีอาการ ขณะที่นายเมน แพงกาลอส รองประธานบริหารฝ่ายวิจัยและพัฒนาชีวเภสัชภัณฑ์ของแอสตราเซเนกา ระบุในแถลงการณ์ว่า ข้อมูลใหม่เหล่านี้จะช่วยเพิ่มหลักฐานในการสนับสนุนประสิทธิภาพของยาแอนติบอดีค็อกเทลที่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในการป้องกันและรักษาโรคโควิด-19

สำนักข่าวรอยเตอร์สตั้งข้อสังเกตว่า ผลการศึกษาล่าสุดที่เกิดจากติดตามผลระยะยาวอาจทำให้แอสตราเซเนกามีบทบาทสำคัญเทียบเท่าไฟเซอร์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ ในฐานะผู้ผลิตวัคซีนและยารักษาโรคโควิด-19 ในอนาคต ก่อนหน้านี้ แอสตราเซเนการะบุว่า ผลการทดลองทางคลินิกระยะสุดท้ายในเดือนสิงหาคมชี้ว่า ยาแอนติบอดีค็อกเทล หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า ยาแอนติบอดีแบบผสม ซึ่งเป็นการรักษาแบบฉีดเข้าร่างกาย มีประสิทธิภาพป้องกันอาการป่วยได้สูงถึงร้อยละ 77 เป็นเวลา 3 เดือน.

Cr. สำนักข่าวไทย