ศาลอินเดียสั่งคนเมืองหลวงและปริมณฑล “ทำงานจากบ้าน”

15/11/2564 16:14 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 15 พ.ย.- ศาลฎีกาอินเดียสั่งทางการในวันนี้ให้ปิดที่ทำงานในกรุงนิวเดลีและเมืองใกล้เคียงทุกแห่ง แล้วให้คนทำงานจากบ้าน ตามมาตรการลดมลพิษในอากาศที่ทำให้ทางการสั่งปิดโรงเรียนมาแล้ว

หัวหน้าคณะผู้พิพากษาศาลฎีกามีคำสั่งหลังรับคำร้องจากชาวกรุงนิวเดลีว่า ขอสั่งให้ทางการในเขตมหานครประกาศใช้มาตรการทำงานจากบ้านไประยะหนึ่ง ขอให้เร่งดำเนินมาตรการควบคุมการเผาพื้นที่เตรียมการเพาะปลูกในรัฐใกล้เคียง ประกอบด้วยหรยาณา ปัญจาบ และอุตตระประเทศ ขอให้งดการสัญจรของยานยนต์ที่ไม่จำเป็น ลดการปล่อยมลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม และจำกัดปริมาณฝุ่น หัวหน้าคณะผู้พิพากษาระบุว่า ต้องการให้มีการดำเนินการในเรื่องนี้ แต่ไม่ได้กำหนดเส้นตาย

ศาลฎีกามีคำสั่งดังกล่าว หลังจากทางการกรุงนิวเดลีออกมาตรการฉุกเฉินเมื่อวันเสาร์ สั่งปิดโรงเรียนและงดการก่อสร้างเป็นเวลา 4 วัน เนื่องจากเผชิญหมอกควันพิษมาตั้งแต่ต้นเดือนนี้ ดัชนีคุณภาพอากาศในเขตเมืองหลวงวันนี้อยู่ที่ 343 จากค่าสูงสุดที่ 500 เป็นค่าของคุณภาพอากาศแย่มาก ที่อาจทำให้เป็นโรคทางเดินหายใจหากได้รับเป็นเวลานาน ส่วนเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 499 เพราะอุณหภูมิลดลง ทำให้มลพิษยิ่งแย่ลง.

Cr. สำนักข่าวไทย