ออสเตรียประกาศล็อกดาวน์คนไม่ฉีดวัคซีน โควิด

15/11/2564 10:07 สำนักข่าวไทย

เวียนนา 15 พ.ย. – ออสเตรียประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ในกลุ่มประชาชนหลายล้านคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หรือฉีดวัคซีนไม่ครบโดสตั้งแต่วันนี้ เพื่อรับมือกับยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นและบรรเทาภาวะตึงตัวในโรงพยาบาล

นายกรัฐมนตรีอเล็กซานเดอร์ ชาลเลนแบร์ก ของออสเตรีย กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นว่า รัฐบาลจำเป็นต้องประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ในกลุ่มประชาชนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนโควิดหรือฉีดวัคซีนไม่ครบโดส โดยประชาชนกลุ่มดังกล่าวจะสามารถออกนอกบ้านได้ด้วยเหตุผลที่จำเป็นเท่านั้น เช่น ไปทำงาน หรือซื้อของใช้จำเป็น เพื่อลดการสัมผัสระหว่างผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิดครบโดสกับผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนหรือฉีดไม่ครบโดส ทั้งนี้ การประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ครั้งล่าสุดของออสเตรียถือเป็นการยกระดับข้อจำกัดต่าง ๆ ที่ใช้ในประชาชนกลุ่มดังกล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อน เช่น คำสั่งห้ามผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนเข้าร้านอาหาร โรงแรม โรงภาพยนตร์ และขึ้นกระเช้าไฟฟ้าสำหรับนำผู้เล่นสกีหิมะขึ้นสู่เนินเขา

ออสเตรียมีประชาชนฉีดวัคซีนโควิดครบโดสร้อยละ 65 จากประชากรทั้งหมดราว 9 ล้านคน ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีอัตราฉีดวัคซีนในระดับต่ำของภูมิภาคยุโรปตะวันตก เนื่องจากชาวออสเตรียบางส่วนไม่เชื่อในประสิทธิภาพของวัคซีนโควิด ซึ่งเป็นมุมมองที่ได้รับการสนับสนุนจากพรรคอิสรภาพ (Freedom Party) ของออสเตรีย ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายขวาจัดและเป็นพรรคใหญ่อันดับสาม ขณะนี้ ออสเตรียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 959,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 11,700 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย