ญี่ปุ่นเผย Q3/64 GDP หดตัว 3.0% เหตุโควิดกระทบการใช้จ่ายผู้บริโภค

15 พ.ย. 64 12:11 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น เปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) หรือเศรษฐกิจไตรมาสที่ 3/2564 (ก.ค. – ก.ย.) หดตัว 3.0% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แย่กว่าที่นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้ว่าจะหดตัวที่ 0.7%

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัวมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ มาจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้การใช้จ่ายของผู้บริโภคและเจ้าของธุรกิจภายในประเทศชะลอตัว รวมถึงการที่ผู้ผลิตสินค้ายักษ์ใหญ่ภายในประเทศอย่างโตโยต้า ต้องลดการผลิตสินค้าลง เนื่องจากข้อจำกัดด้านซัพพลายเชน ที่ทำให้หลายบริษัทมีวัสดุไม่เพียงพอต่อการผลิตสินค้า ส่งผลให้การใช้จ่ายด้านทุนลดลง 14.4% การบริโภคภาคเอกชนลดลง 4.5% ขณะที่การใช้จ่ายภาครัฐเพิ่มขึ้น 4.7% และการส่งออกลดลง 8.3%

  จากการหดตัวของ GDP ญี่ปุ่นในไตรมาสที่ 3/2564 ได้ทำให้นักลงทุนในญี่ปุ่นจับตาไปที่การเปิดตัวมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ที่จะมีขึ้นภายในปลายสัปดาห์นี้โดยคาดว่าจะมีวงเงินสูงถึง 40 ล้านล้านเยน (3.5 แสนล้านดอลลาร์) ซึ่งหนึ่งในมาตรการสำคัญคือการแจกเงิน 100,000 เยนให้กับประชาชนภายในประเทศที่มีอายุ 18 ปีขึ้่นไป การเพิ่มอัตราค่าแรงและเพิ่มวงเงินลดหย่อนภาษีให้กับบริษัทที่เพิ่มค่าแรง รวมถึงการจัดทำโครงการเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.efinancethai