เดนมาร์กประกาศกักโรคทุกคนที่เดินทางมาจากสิงคโปร์

11/11/2564 16:43 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 11 พ.ย.- สถานทูตเดนมาร์กในสิงคโปร์แจ้งว่า เดนมาร์กจะกักโรคผู้เดินทางเข้าประเทศทุกคนที่มาจากสิงคโปร์ เนื่องจากสิงคโปร์พบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้น

สถานทูตเดนมาร์กในสิงคโปร์แจ้งในเฟซบุ๊กว่า ขณะนี้สิงคโปร์ถือว่าเป็นประเทศเสี่ยงสูงสำหรับการเดินทางเข้ายุโรป ผู้เดินทางมาจากสิงคโปร์ทุกคน ยกเว้นชาวเดนมาร์กที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว จะต้องรับการตรวจหาเชื้อเมื่อเดินทางเข้าเดนมาร์ก และต้องกักโรคเองเป็นเวลา 10 วัน การกักโรคจะยุติลงในวันที่ 4 หากผลการตรวจหาเชื้อแบบพีซีอาร์ (PCR) เป็นลบ ระเบียบนี้บังคับใช้กับผู้เดินทางทุกคน ไม่ว่าจะฉีดวัคซีนแล้วหรือไม่ เนื่องจากเดนมาร์กไม่ยอมรับใบรับรองฉีดวัคซีนของสิงคโปร์ ขณะที่เมื่อเดือนที่แล้วสิงคโปร์บรรจุเดนมาร์กไว้ในรายชื่อประเทศต้นทางที่คนไม่ต้องกักโรคหากฉีดวัคซีนครบแล้ว

สหภาพยุโรปหรืออียู (EU) ที่เดนมาร์กเป็นหนึ่งในสมาชิก 27 ประเทศ ได้ถอดสิงคโปร์ออกจากรายชื่อประเทศนอกอียูที่อียูควรยกเลิกมาตรการจำกัดการเดินทางไปเมื่อไม่กี่วันก่อน อียูจะทบทวนรายชื่อดังกล่าวทุก 2 สัปดาห์ โดยไม่มีผลผูกพันทางกฎหมายกับประเทศสมาชิก ส่วนเมื่อเดือนที่แล้วสหรัฐแนะนำพลเมืองให้เลี่ยงการเดินทางไปสิงคโปร์ ด้วยการยกระดับความเสี่ยงเป็นสูงสุด สิงคโปร์พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3,481 คนเมื่อวันพุธ ส่วนใหญ่ไม่มีอาการหรืออาการไม่มาก ยอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 227,600 คน เสียชีวิต 540 คน ขณะที่ประชาชนร้อยละ 85 จากทั้งหมด 5 ล้าน 4 แสน 5 หมื่นคนฉีดวัคซีนครบแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย