ปักกิ่งปิดห้างและย่านที่อยู่อาศัย หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่

11/11/2564 16:10 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 11 พ.ย.- กรุงปักกิ่งของจีนปิดห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ใจกลางกรุงและย่านที่อยู่อาศัยหลายชุมชน หลังจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้น สะท้อนว่าการระบาดทั่วประเทศระลอกล่าสุดได้ลุกลามมายังใจกลางเมืองหลวงแล้ว

หนังสือพิมพ์ปักกิ่งยูธ เดลี่ รายงานว่า ทางการปิดสั่งห้างแรฟเฟิลส์ ซิตี้ มอลล์ในเขตตงเฉิงตั้งแต่เย็นวันพุธ เพราะพบว่าผู้ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อคนหนึ่งไปห้างนี้ พนักงานและลูกค้าทุกคนต้องตรวจหาเชื้อ ถึงจะได้รับอนุญาตให้ออกจากห้าง ซึ่งยังคงปิดในวันนี้ ส่วนย่านที่อยู่อาศัย 4 แห่ง โรงเรียนประถม และอาคารสำนักงานแห่งหนึ่งถูกปิดชั่วคราวในเช้าวันนี้ ผู้อยู่อาศัยหลายหมื่นคนถูกห้ามออกนอกพื้นที่และต้องรับการตรวจหาเชื้อครั้งใหญ่

สื่อท้องถิ่นรายงานสดภาพเจ้าหน้าที่สวมชุดป้องกันบรรจุอาหารลงถุงให้แก่ผู้ถูกล็อกดาวน์ และรายงานว่า เช้าวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 6 คนในเขตเฉาหยางและไห่เตี้ยน ทั้งหมดมีประวัติใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อในมณฑลจี๋หลิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเมื่อไม่นานมานี้

จีนยังคงใช้ยุทธศาสตร์ปราบโควิดให้เป็นศูนย์ ด้วยการปิดพรมแดนส่วนใหญ่นับตั้งแต่เกิดการระบาด การระบาดระลอกล่าสุดโยงกับกลุ่มนักท่องเที่ยวในประเทศเมื่อเดือนก่อน ทำให้ทางการล็อกดาวน์คนหลายล้านคน และเข้มงวดระเบียบเดินทางในประเทศ ถึงขั้นยกเลิกเที่ยวบินและรถไฟจำนวนมาก จีนตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ประชาชนให้ได้ร้อยละ 80 และใกล้จะบรรลุเป้าหมายภายในสิ้นปีนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย