เอเปคมุ่งพัฒนาความยั่งยืน นวัตกรรม และการรวมกลุ่ม

เวลลิงตัน นิวซีแลนด์, 9 พฤศจิกายน 2021. การประชุมรัฐมนตรีเอเปค

กลุ่มรัฐมนตรีเอเปคกำลังพิจารณาวิธีสนับสนุนทางเศรษฐกิจของสตรี ชนพื้นเมือง ชุมชนที่เปราะบาง และเยาวชน นับเป็นหนึ่งในแรงขับเคลื่อนหลักในการส่งเสริมการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในเอเชีย-แปซิฟิก

ในวันที่สองของการประชุมระดับรัฐมนตรีของเอเปคปี 2021 โดยมีนาไนอา มูฮูตา (Nanaia Mahuta) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศนิวซีแลนด์ ดาเมียน โอคอนเนอร์ (Damien O’Connor) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าและการส่งออกเป็นประธานร่วมกัน ซึ่งในที่ประชุมจะหาทางจัดการกับความท้าทายของการลงทุนโดยรวมในการรวม ความยั่งยืน นวัตกรรมและระบบดิจิทัล

การตัดสินใจของรัฐมนตรีกระทรวงการค้าและการต่างประเทศจะแจ้งการประชุมผู้นำเศรษฐกิจเอเปคในวันศุกร์นี้ (12 พฤศจิกายน)

“การอภิปรายของเราดำเนินไป ในขณะที่เราดำเนินการตามวาระ เพื่อให้แน่ใจว่าแพลตฟอร์มทางการค้าที่ปลอดภัยและเจริญรุ่งเรืองจะช่วยค้ำจุนประชาชนและสิ่งแวดล้อมของเราสำหรับคนรุ่นอนาคต” รัฐมนตรีมูฮูตากล่าวขณะที่เธอเปิดการประชุมในวันอังคาร (9 พฤศจิกายน)

เธอกล่าวเสริมอีกว่า “ในขณะที่เรามีการหารือกันอย่างจริงจังว่า เอเปคสามารถใช้การค้าเป็นเครื่องมือในการเร่งการฟื้นตัวของสมาชิกได้อย่างไร วันนี้เราจะหันความสนใจไปที่ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ทางเทคนิคและวิธีที่เราจะควบคุมโอกาสในพื้นที่นี้เพื่อเร่งการฟื้นตัวของเรา”

การยอมรับบทบาทของเอเปคในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รัฐมนตรีได้รับฟังจากพาทริเชีย เอสปิโนซา (Patricia Espinosa) เลขาธิการบริหารของกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเกี่ยวกับความท้าทายที่เป็นจริงของการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ก่อนการประชุม COP26 เพียงไม่กี่วัน

แม้ว่าเอเปคจะมีสัดส่วนถึง 60% ของจีดีพีทั่วโลก การปล่อยมลพิษตามการวิเคราะห์แนวโน้มระดับภูมิภาค (APEC Regional Trends Analysis) ฉบับล่าสุดของเอเปคก็อยู่ในอัตราเดียวกัน ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา อัตราส่วนการปล่อยมลพิษต่อคนในเอเปคมีแนวโน้มสูงขึ้น แม้ว่าส่วนที่เหลือของโลกยังคงมีเสถียรภาพตามมาตรการนี้

การประชุมรัฐมนตรีจะหารือถึงมาตรการเพื่อขับเคลื่อนการเติบโตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาที่ยั่งยืน ตลอดจนส่งเสริมการเข้าถึงสินค้าและบริการที่สนับสนุนสมาชิกที่มีการปล่อยมลพิษต่ำและฟื้นคืนต่อสภาพอากาศ ซึ่งรวมถึงการลดอัตราภาษีสำหรับสินค้าและบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในวงกว้าง ซึ่งเป็นการช่วยสิ่งแวดล้อมและลดอุปสรรคทางการค้า

มูฮูตากล่าวว่า “ฉันต้องการทราบถึงเจตนารมณ์ของความร่วมมือและการมุ่งเน้นที่รัฐมนตรีเอเปคนำมาสู่โต๊ะการประชุม ฉันดีใจที่ได้เห็นเรายืนหยัดในแนวทางของเรา เพื่อจัดการกับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคของเรา ” และเธอยังได้สรุปอีกว่า “เราได้ทำงานร่วมกัน เรียนรู้จากกันและกัน กระชับความสัมพันธ์ของเรา เพื่อให้มั่นใจได้ว่าภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกจะผ่านพ้นภาวะโรคระบาดได้อย่างแข็งแกร่งกว่าที่เคยเป็นมา”

อ้างอิง

APEC. (9 November 2021). APEC to Advance Sustainability, Innovation and Inclusion. Retrieved from https://www.apec.org/press/news-releases/2021/apec-to-advance-sustainability-innovation-and-inclusion

หมายเหตุ

ผู้สนใจสามารถอ่านรายงาน APEC Regional Trends Analysis เพิ่มเติมได้ที่ https://www.apec.org/publications/2021/11/apec-regional-trends-analysis-november-2021-apec-s-climate-change-challenge-toward-a-resilient-recovery-policies-matter

แปลและเรียบเรียงโดย

นายศิวศิลป์ จุ้ยเจริญ, นักวิจัย

สถาบันอาณาบริเวณศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์