จีนสั่งปิดถนนหลังหมอกควันพิษปกคลุมกรุงปักกิ่ง

05/11/2564 14:05 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 5 พ.ย. – จีนสั่งปิดถนนและสนามเด็กเล่นในโรงเรียนของกรุงปักกิ่งในวันนี้ เนื่องจากมีหมอกควันพิษหนาทึบปกคลุมไปทั่ว หลังจากจีนตัดสินใจเพิ่มกำลังการผลิตถ่านหินเพื่อแก้ปัญหาห่วงโซ่อุปทานได้รับผลกระทบจากวิกฤตพลังงานในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และถูกจับตาเกี่ยวกับมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมที่ขาดความชัดเจน

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของจีนรายงานวันนี้ว่า พื้นที่ทางตอนเหนือของจีนมีหมอกควันพิษหนาทึบปกคลุม และทำให้ทัศนวิสัยบนท้องถนนลดเหลือไม่ถึง 200 เมตร ขณะที่ถนนหลายสายในเมืองใหญ่ เช่น นครเซี่ยงไฮ้ เทียนจิน และฮาร์บิน ก็ถูกปิดเช่นเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของกรุงปักกิ่งระบุว่า มลพิษดังกล่าวเกิดจากสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยและการปล่อยควันพิษของภูมิภาค ซึ่งทำให้โรงเรียนหลายแห่งในกรุงปักกิ่งต้องหยุดสอนวิชาพลศึกษาและห้ามนักเรียนทำกิจกรรมกลางแจ้ง ส่วนสถานีตรวจวัดมลพิษอากาศที่สถานทูตสหรัฐประจำกรุงปักกิ่งระบุว่า ในช่วงเช้าวันนี้กรุงปักกิ่งมีมลพิษทางอากาศอยู่ในระดับที่เป็นอันตรายอย่างมากต่อสุขภาพของประชาชน

ก่อนหน้านี้ จีน ซึ่งเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุดในโลก เผยว่าได้เพิ่มกำลังผลิตถ่านหินรายวันเพิ่มขึ้นกว่า 1 ล้านตัน เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนพลังงานที่ทำให้โรงงานหลายแห่งต้องปิดตัวในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ไม่ได้เดินทางไปเข้าร่วมประชุมภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสมัยที่ 26 (COP26) ด้วยตัวเอง แต่กลับใช้แถลงการณ์เป็นลายลักษณ์อักษรแทน ทั้งนี้ รัฐบาลจีนได้ให้คำมั่นว่าจะตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในระดับสูงสุดภายในปี 2573 และจะลดการปล่อยก๊าซดังกล่าวเป็นศูนย์ภายในปี 2603.

Cr. สำนักข่าวไทย