อังกฤษอนุมัติใช้ยาโมลนูพิราเวียร์เป็นชาติแรกของโลก

05/11/2564 09:56 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 4 พ.ย. – อังกฤษอนุมัติการใช้ยาโมลนูพิราเวียร์เป็นประเทศแรกในโลกเพื่อรับมือกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในอังกฤษ ซึ่งพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงถึงวันละ 40,000 คนในช่วง 7 วันที่ผ่านมา

สำนักงานกำกับดูแลการใช้ยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพของอังกฤษ หรือ เอ็มอาร์เอชเอ (MRHA) ประกาศแนะนำให้ใช้ยาโมลนูพิราเวียร์ในกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง และผู้ป่วยติดเชื้อที่มีโรคประจำตัวที่ทำให้เสี่ยงต่ออาการป่วยหนัก เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวานในผู้สูงวัย และโรคหัวใจ ทั้งยังระบุโดยอ้างผลการทดลองทางคลินิกว่า ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดจะได้รับยาโมลนูพิราเวียร์ ซึ่งเป็นยาเม็ดต้านเชื้อโควิดแบบรับประทานที่ได้รับการพัฒนาโดยเมิร์ค แอนด์ โค และริดจ์แบ็ค ไบโอเทราพิวติกส์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ ในทันทีหลังจากที่มีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกเป็นเวลา 5 วันหลังจากเริ่มมีอาการ

ขณะที่คณะที่ปรึกษาของสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอ มีกำหนดประชุมร่วมกันในวันที่ 30 พฤศจิกายนเพื่อพิจารณาข้อมูลด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพของยาโมลนูพิราเวียร์ในการตัดสินใจว่าจะอนุมัติใช้ยาดังกล่าวหรือไม่

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า อังกฤษตัดสินใจอนุมัติใช้ยาโมลนูพิราเวียร์อย่างรวดเร็วในขณะที่พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา อังกฤษพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่สูงถึงวันละ 40,000 คน รองจากสหรัฐที่พบผู้ป่วยติดเชื้อมากถึงวันละ 74,000 คน ทั้งที่สหรัฐมีประชากรมากกว่าอังกฤษถึง 5 เท่า ขณะนี้อังกฤษมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 9.2 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 141,000 คน ทั้งนี้ อังกฤษได้ทำข้อตกลงสั่งซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ 480,000 คอร์สจากเมิร์คในเดือนตุลาคม.

Cr. สำนักข่าวไทย