190 ประเทศและองค์กรรับปากเลิกใช้ถ่านหิน

04/11/2564 10:30 สำนักข่าวไทย

กลาสโกว์ 4 พ.ย.- รัฐบาลอังกฤษเผยว่า 190 ประเทศและองค์กรรับปากจะเลิกใช้ถ่านหิน แต่ประเทศที่พึ่งพาถ่านหินรายใหญ่อย่างออสเตรเลีย อินเดีย จีนและสหรัฐ ไม่ลงนามข้อตกลงดังกล่าว

รัฐบาลอังกฤษเผยว่า ประเทศและองค์กรที่ลงนามข้อตกลงนี้ รับปากยุติการลงทุนครั้งใหม่ในโครงการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินทั้งในและต่างประเทศ และจะทยอยยกเลิกการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินภายในคริสต์ทศวรรษหลังปี 2030 สำหรับเศรษฐกิจขนาดใหญ่ และภายในคริสต์ทศวรรษหลังปี 2040 สำหรับประเทศยากจน โลกกำลังเคลื่อนไปสู่ทิศทางที่ถูกต้อง ด้วยการปิดตายเรื่องถ่านหิน และเปิดรับประโยชน์ทางสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจเพื่อสร้างอนาคตที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด

รัฐบาลอังกฤษระบุด้วยว่า โปแลนด์ เวียดนาม และชิลีอยู่ในกลุ่ม 18 ประเทศที่รับปากจะทยอยยกเลิกการใช้ถ่านหินและจะไม่สร้างหรือลงทุนโรงไฟฟ้าพลังถ่านหินอีก แต่มีประเทศผู้ปล่อยคาร์บอนรายใหญ่หลายประเทศที่ไม่รับปากว่าจะยุติการเพิ่มปริมาณถ่านหินในประเทศ และไม่รับปากว่าจะทยอยยกเลิกการใช้น้ำมันและก๊าซ

ด้านหัวหน้าคณะตัวแทนกรีนพีซในการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (COP26) มองว่า ข้อตกลงดังกล่าวยังคงต่ำกว่าเป้าหมายที่จำเป็นต่อการลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลในทศวรรษวิกฤติเช่นนี้ ขณะที่เว็บไซต์บรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) ระบุว่า แม้ทั่วโลกมีความคืบหน้าในการลดใช้ถ่านหิน แต่การผลิตพลังงานในปี 2562 ยังคงมาจากถ่านหินถึงร้อยละ 37.

Cr. สำนักข่าวไทย