สหรัฐเริ่มฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ให้เด็ก 5-11 ปีแล้ว

04/11/2564 09:59 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 4 พ.ย.-สหรัฐเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดของไฟเซอร์ให้เด็กอายุ 5-11 ปีในวันพุธตามเวลาท้องถิ่นเป็นวันแรก หลังจากที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี แนะนำให้ฉีดวัคซีนในกลุ่มเด็กเล็กเป็นวงกว้างเมื่อวันอังคาร

กาเอล โคเรียส วัย 7 ปี เป็นหนึ่งในเด็กเล็กกลุ่มแรกที่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดที่คลินิกสุขภาพแห่งหนึ่งในกรุงวอชิงตันของสหรัฐ แม่ของโคเรียสกล่าวว่า เธอและลูกชายรู้สึกตื่นเต้นอย่างมากกับการฉีดวัคซีนในครั้งนี้ และเฝ้ารอคอยช่วงเวลานี้มานานแล้ว ขณะที่ทางการสหรัฐระบุว่า มีวัคซีนจำนวนจำกัดจากวัคซีนทั้งหมดในเบื้องต้น 15 ล้านโดสที่จะได้รับการกระจายไปยังสถานที่ต่าง ๆ ในวันพุธ แต่คาดว่าวัคซีนทั้งหมดจะได้รับการแจกจ่ายไปยังคลินิกกุมารแพทย์ โรงพยาบาลเด็ก และร้านขายยามากขึ้นในสัปดาห์หน้า ก่อนหน้านี้ ซีดีซีได้ประกาศแนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดของไฟเซอร์ในเด็กอายุ 5-11 ปีเป็นวงกว้างเมื่อวันอังคาร หลังจากที่สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอ ได้อนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าวในกลุ่มเด็กเล็กเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ขณะนี้ สหรัฐฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดครบโดสให้ประชาชนร้อยละ 58 จากประชากรทั้งหมด 329 ล้านคน และมีเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีราว 28 ล้านคนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ทั้งนี้ สหรัฐจะฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในปริมาณเข็มละ 10 ไมโครกรัมในกลุ่มช่วงอายุดังกล่าวเพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่อาจทำให้เด็กจำนวนมากติดเชื้อและต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล.

Cr.สำนักข่าวไทย