เกาหลีใต้เร่งตรวจโควิดที่โรงเรียน หลังเด็กติดเพิ่มขึ้น

03/11/2564 16:57 สำนักข่าวไทย

โซล 3 พ.ย.- เกาหลีใต้จะเร่งตรวจหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ตามโรงเรียนให้มากขึ้น หลังจากกลุ่มเด็กมีอัตราการติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ก่อนที่จะเปิดโรงเรียนทั่วประเทศอย่างเต็มรูปแบบตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน

นายชอน แฮชอย รัฐมนตรีมหาดไทยและความปลอดภัยเกาหลีใต้เผยวันนี้ว่า มีความกังวลเพิ่มขึ้น เนื่องจากพบการติดเชื้อแบบเป็นกลุ่มก้อนใหม่ ๆ ถี่ยิ่งขึ้น ส่วนใหญ่อยู่ตามสถานศึกษาและโรงเรียนกวดวิชา รัฐบาลจะขยายการตรวจหาเชื้อแบบพีซีอาร์ (PCR) ตามโรงเรียนในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบ รวมทั้งจะเพิ่มกำลังคนป้องกันการระบาดตามโรงเรียนที่แออัดด้วย ก่อนที่โรงเรียนทั่วประเทศจะเปิดการเรียนการสอนเต็มรูปแบบตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายนตามที่รัฐบาลเตรียมการไว้

ด้านเจ้าหน้าที่อาวุโสในกระทรวงสาธารณสุขแถลงว่า วัยรุ่นใช้เวลาอยู่ในชุมชน เช่น โรงเรียน สถานกวดวิชา ค่อนข้างมาก และมีกิจกรรมทางสังคมอยู่เสมอ จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะเสี่ยงติดเชื้อเพิ่มขึ้น ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ได้รับการยืนยันแล้วจึงยังคงมาจากกลุ่มนี้อย่างต่อเนื่อง เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันอังคาร 2,667 คน เพิ่มขึ้นกว่า 1,000 คนจากวันจันทร์ และเกือบ 1 ใน 4 เป็นวัยรุ่น วัยรุ่นเกาหลีใต้กลุ่มอายุ 12-17 ปีเริ่มฉีดวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคตั้งแต่เดือนตุลาคม จนถึงขณะนี้ฉีดไปแล้วเพียงร้อยละ 0.6 เท่านั้น ขณะที่คนวัยผู้ใหญ่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเกือบร้อยละ 90.

Cr. สำนักข่าวไทย