ฮ่องกงจะเริ่มฉีดวัคซีนโควิดเข็มสามสัปดาห์หน้า

03/11/2564 16:51 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 3 พ.ย. – ฮ่องกงจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ประชาชนตั้งแต่สัปดาห์หน้า ในขณะที่ทางการฮ่องกงกำลังเร่งหาทางโน้มน้าวให้จีนเปิดการเดินทางข้ามพรมแดนระหว่างฮ่องกงกับจีน

นางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของฮ่องกง เผยวันนี้ว่า ผู้สูงวัยชาวฮ่องกงจะได้รับสิทธิฉีดวัคซีนเข็มที่สามก่อน ตามมาด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข พนักงานขับรถบรรทุกข้ามพรมแดน และกลุ่มอื่น ๆ ที่ต้องทำงานในพื้นที่เสี่ยงติดเชื้อโควิด ขณะนี้มีชาวฮ่องกงราว 1.86 ล้านคนที่มีสิทธิเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น โดยสามารถลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนได้ตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายนและจะได้ฉีดวัคซีนเร็วสุดตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายนเป็นต้นไป

ฮ่องกงมีอัตราฉีดวัคซีนครบโดสให้ประชาชนร้อยละ 65 จากประชากรทั้งหมด 7.5 ล้านคน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ อีกทั้งยังมีผู้สูงอายุ 80 ปีขึ้นไปกว่าร้อยละ 85 ที่ยังไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด ทั้งนี้ ฮ่องกงยังคงใช้ยุทธศาสตร์ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเป็นศูนย์เช่นเดียวกับจีนด้วยการใช้มาตรการจำกัดการเดินทางที่เข้มงวด เช่น คำสั่งกักตัวผู้เดินทางจากต่างประเทศในโรงแรมเป็นเวลา 21 วันหลังเดินทางถึงฮ่องกง  ซึ่งสวนทางกับหลายประเทศทั่วโลกที่หันมาใช้แนวทางเปิดประเทศและการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับเชื้อโควิด ขณะนี้ ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 12,000 คน และผู้เสียชีวิต 213 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย