“เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์” ปิดบริการหลังพบผู้ป่วยโควิดคนเดียว

01/11/2564 15:20 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 1 พ.ย. – เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ ประกาศปิดบริการในวันนี้หลังพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพียงคนเดียว ในขณะที่จีนยังคงเดินหน้าใช้ยุทธศาสตร์ทำให้ยอดผู้ป่วยโควิดเป็นศูนย์ก่อนเปิดฉากเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่งในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ปีหน้า

สื่อของทางการจีนรายงานวันนี้ว่า เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ ประกาศปิดบริการในวันนี้หลังได้รับรายงานว่าผู้หญิงคนหนึ่งที่เดินทางมาเที่ยวสถานที่ดังกล่าวมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกเมื่อเดินทางกลับถึงบ้านที่อยู่ในมณฑลที่อยู่ติดกัน ทั้งยังระบุว่า เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ จะปิดบริการในวันนี้และวันอังคารเป็นอย่างน้อยเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดด้านการควบคุมและป้องกันโรคระบาดของจีน และยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะกลับมาเปิดบริการได้อีกครั้งเมื่อใด ขณะที่ทางการท้องถิ่นของนครเซี่ยงไฮ้ได้ตรวจหาเชื้อโควิดในประชาชนเกือบ 34,000 คนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา และไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด แต่ขอความร่วมมือให้ประชาชนกลุ่มดังกล่าวหยุดทำงานหรือหยุดเรียนเป็นเวลาอย่างน้อย 2 วัน และเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดอีกครั้ง

ในขณะเดียวกัน ทางการจีนรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 92 คน และทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกันยายน ทำให้จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 97,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก อย่างไรก็ดี จีนยังคงไม่มีท่าทีว่าจะปรับเปลี่ยนการใช้ยุทธศาสตร์ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเป็นศูนย์ ในขณะที่กรุงปักกิ่งกำลังนับถอยหลังเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวภายในเวลาไม่ถึง 100 วัน โดยเจ้าหน้าที่ของจีนระบุว่า การยับยั้งการระบาดของโรคโควิด-19 ถือเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ในตอนนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย