“ไบเดน” ให้คำมั่นปกป้องเสรีภาพทะเล-ประชาธิปไตยในเอเชีย

28/10/2564 10:52 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 28 ต.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวกับประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในวันพุธว่า สหรัฐจะยืนหยัดเคียงข้างพวกเขาเพื่อปกป้องเสรีภาพทางทะเลและประชาธิปไตย ทั้งยังเรียกการกระทำของจีนต่อไต้หวันว่าเป็นการบีบบังคับและเป็นภัยคุกคามต่อสันติภาพและความมั่นคง

ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวในการประชุมสุดยอดผู้นำเอเชียตะวันออกแบบเสมือนจริงผ่านระบบออนไลน์ที่มีนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีนเข้าร่วมว่า รัฐบาลสหรัฐจะเริ่มเจรจากับพันธมิตรในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกเกี่ยวกับการพัฒนากรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค ซึ่งเป็นสิ่งที่นักวิเคราะห์มองว่าขาดหายไปในยุทธศาสตร์ระดับภูมิภาคของเขา นอกจากนี้ ประธานาธิบดีไบเดนยังได้เน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นหนักแน่นของสหรัฐที่มีต่อไต้หวัน โดยระบุว่า สหรัฐรู้สึกวิตกกังวลอย่างยิ่งต่อการกระทำที่บีบบังคับของจีน และกล่าวหาว่าจีนกำลังคุกคามสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาคนี้

ในขณะเดียวกัน นายหลี่กล่าวในการประชุมดังกล่าวที่มีประเทศสมาชิกอาเซียนและชาติพันธมิตรเข้าร่วมว่า การรักษาสันติภาพ เสถียรภาพ เสรีภาพในการเดินเรือและการบินในทะเลจีนใต้ถือเป็นผลประโยชน์ของทุกฝ่าย เพราะทะเลจีนใต้คือบ้านของทุกคนเช่นกัน.

Cr. สำนักข่าวไทย